EU sẽ sớm đánh giá tư cách thành viên của Ukraine

Theo dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ ra quyết định về việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine. Tuy nhiên, tiến trình kết nạp Ukraine vào EU vẫn còn nhiều bất lợi do chưa nhận được sự đồng thuận từ hầu hết các quốc gia khác trong khối này.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Thủ đô Kiev, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Ukraine đã rất nỗ lực và đạt được nhiều kết quả song vẫn cần tiếp tục các cải cách về chống tham nhũng. 

Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC): “Ukraine đã làm được rất nhiều trong việc củng cố pháp quyền. Nhưng vẫn cần có những cải cách hơn nữa trong việc thực hiện vấn đề chống tham nhũng. Vì vậy, các cuộc thảo luận ngày hôm nay sẽ cho phép chúng tôi hoàn thành đánh giá của mình vào cuối tuần tới.”

Để gia nhập EU, Ukraine cần đạt được sự ủng hộ của 27 nước thành viên. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có Italia ủng hộ trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine, trong khi hầu hết các nước khác trong liên minh đều phản đối.
 

Thực hiện : Đinh Phượng Nguyễn Thành