EU phát hiện vụ gian lận thuế xuyên biên giới trị giá 2,3 tỷ USD

Ngày 29/11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã phát hiện một vụ gian lận tinh vi thuế giá trị gia tăng (VAT) trị giá 2,2 tỷ euro (2,3 tỷ USD).

Theo Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO), trên 600 người đã tham gia vào vụ gian lận VAT được cho là lớn nhất từng được điều tra ở EU.

Các công tố viên đã phát hiện một mạng lưới "hoạt động tội phạm" ở hầu hết 27 quốc gia thành viên EU và ở Albania, Anh, Trung Quốc, Mauritius, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và Mỹ.

Cuộc điều tra đã được tiến hành cách đây 18 tháng, khi EPPO được yêu cầu giúp nhà chức trách Bồ Đào Nha xem xét một vụ trốn thuế nhỏ liên quan đến một công ty bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở thành phố Coimbra của Bồ Đào Nha do bị nghi ngờ trốn thuế VAT. EPPO với sự hỗ trợ của Cơ quan cảnh sát châu u (Europol) và các cơ quan thực thi pháp luật của Bồ Đào Nha, đã tiến hành điều tra và từ đó phát hiện một kế hoạch gian lận quy mô lớn.

Theo EPPO, một số nhóm tội phạm có tổ chức và kỹ thuật cao đã tham gia vào kế hoạch này, với mỗi nhóm có vai trò cụ thể trong kế hoạch tổng thể. EPPO đã xác định khoảng 9.000 công ty đã tham gia vào kế hoạch này, trong đó nhiều công ty bề ngoài là nhà cung cấp thiết bị điện tử thông thường và yêu cầu hoàn thuế VAT, trong khi những công ty khác bán hàng trực tuyến và chuyển doanh thu ra nước ngoài trước khi biến mất. Nhiều công ty khác bị cáo buộc rửa tiền.

Theo EPPO, kiểu hoạt động như vậy đã giúp các công ty trốn nộp thuế trong nhiều năm.

Theo ước tính của Europol, vụ gian lận VAT theo kiểu này là hình thức tội phạm thu lời nhất ở EU và khiến ngân sách các nước thất thoát khoảng 50 tỉ euro tiền thuế mỗi năm.

Thực hiện : Thúy Hiền