EU – Nhật Bản tăng cường hợp tác an ninh năng lượng

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) và Nhật Bản lần thứ 28, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và EU đã nhất trí hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng.

 Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) và Nhật Bản lần thứ 28 tại Tokyo diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến cả EU và Nhật Bản. Đây là dịp để các nhà lãnh đạo nhắc lại cam kết của quan hệ đối tác EU - Nhật Bản, đồng thời cũng là cơ hội để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương EU - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực liên quan.

Tuyên bố chung tại cuộc họp báo  chung sau hội nghị nêu rõ EU và Nhật Bản sẽ hợp tác đối đa trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn, trong khi EU cùng Nhật Bản đều đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Moscow.

 Bà URSULA VON DER LEYEN - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu: “Nhật Bản chuyển một số nguồn cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng sang Châu Âu vào thời điểm quan trọng đối với chúng tôi, cao điểm của mùa nóng ở Châu Âu và chúng tôi sẽ không quên điều này. Điều này cho thấy sức mạnh và tình đoàn kết của chúng ta có thể tiếp nối trong tương lai.”

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo EU với Thủ tướng Kishida, người vừa nhậm chức vào tháng 10/2021. Hội nghị thượng đỉnh EU - Nhật Bản lần thứ 27 được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan