EU mở đường cho Ukraine gia nhập

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh Châu Âu đều ủng hộ trao tư cách ứng viên cho Ukraine, mở đường cho nước này gia nhập Liên minh.

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều ủng hộ trao tư cách ứng viên cho Ukraine, mở đường cho nước này gia nhập Liên minh.
 
Hôm 21/6, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, các nước thành viên EU đồng thuận cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 23-24/6. "Các nước thành viên EU đạt được sự đồng thuận rộng rãi, thậm chí là sự đồng thuận chính trị hoàn toàn về việc trao cho Ukraine tư cách ứng viên thành viên EU trong thời gian ngắn nhất". Ngoài ra, cuộc thảo luận cũng đề cập nguyện vọng gia nhập EU của Moldova và Georgia.
 
Ukraine hiện vẫn chưa nhận được quy chế ứng cử viên - bước đầu tiên trong quá trình gia nhập Liên minh này. Nhiều nước EU coi nguyện vọng gia nhập Liên minh của Ukraine là chính đáng, song cảnh báo việc gia nhập có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Để được kết nạp, Ukraine phải nhận được sự đồng ý từ tất cả thành viên EU.


 

Thực hiện : TTS