EU giảm nhẹ gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga

Hungary và những nước thành viên Liên minh châu Âu khác có thể sẽ tiếp tục mua dầu của Nga từ các đường ống dẫn. Đây là thông báo mới nhất được Ủy ban châu Âu đưa ra, đồng nghĩa với việc quy mô và mức độ của gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga đã giảm đi.

Theo đề xuất mới được Ủy ban châu Âu đưa ra, lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu sẽ không bao gồm dầu mỏ và khí đốt được vận chuyển qua các đường ống, mà sẽ chỉ tập trung vào các nguồn cung cấp qua đường tàu biển. Động thái này được cho là nhằm duy trì sự thống nhất của Liên minh châu Âu trong cuộc đối đầu với Nga. 

 Ông PETER SZIJJARTO, Ngoại trưởng Hungary: “Chúng tôi không cho phép bất kỳ ai bắt người Hungary phải trả giá cho chiến tranh. Chúng tôi có lằn ranh đỏ và đó chính là nguồn cung cấp năng lượng an toàn. 65% nhu cầu dầu của chúng tôi là từ Nga và trong trường hợp lệnh cấm này có hiệu lực, nền kinh tế của Hungary sẽ bị chao đảo, bởi sẽ không thể mua đủ dầu để vận hành đất nước và nền kinh tế.”

Sự phản đối của Hungary đã khiến triển vọng đạt được một thỏa thuận về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moscow tại cuộc họp Hội đồng Liên minh châu Âu vào cuối tháng này trở nên khó khăn hơn. Nếu lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga trên toàn Liên minh châu Âu không được thông qua, điều này có thể sẽ phá vỡ mặt trận thống nhất mà EU vẫn thể hiện cho đến nay. 

Ông ROBERT HABECK, Bộ trưởng Kinh tế Đức: “Điều quan trọng vẫn là châu Âu phải đoàn kết. Đó là lý do tại sao tất cả các quốc gia phải nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga. Điều đó bao gồm cả Hungary.”

Theo các chuyên gia, nỗ lực của châu Âu đang gặp khá nhiều thử thách. Một số công ty năng lượng châu Âu thậm chí còn chấp nhận tìm kiếm nhiều cách khác để có thể mua khí đốt của Nga bất chấp việc đi ngược lại với các quyết định của EU./.

Ngọc Anh