EU cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ áp đặt lệnh cấm dần dầu mỏ của Nga, khi Brussels công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào xứ sở bạch dương do vấn đề Ukraine. Theo đó, EU có kế hoạch thay thế 2/3 lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay.

Tại phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu, bà Kadri Simson - Ủy viên Châu Âu phụ trách năng lượng - cho biết Liên minh Châu Âu có kế hoạch thay thế 2/3 lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. 

Bà KADRI SIMSON - Ủy viên Châu Âu phụ trách năng lượng: “Chúng tôi đã thông báo rằng có thể thay thế một phần năng lượng của Nga bằng các nguồn năng lượng thay thế. EU đã tiếp cận tất cả các nhà cung cấp lớn để tìm các nguồn khí đốt tự nhiên khác. Kế hoạch này cũng bao gồm việc sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn để thay thế khí đốt tự nhiên, cũng như một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng.”

Đối với Châu Âu, hậu quả của việc loại bỏ năng lượng khỏi Nga có thể rất nghiêm trọng, vì châu lục này phụ thuộc lớn vào năng lượng từ Nga để sưởi ấm, và cung cấp năng lượng cho công nghiệp và sản xuất. Đầu tháng này, Quỹ Tiền tệ quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro cho năm 2022 xuống 2,8%, với lý do giá năng lượng toàn cầu tăng và an ninh năng lượng không được đảm bảo.

Thực hiện : Bùi Thảo Thu Ngoan

quảng cáo