EU cân nhắc triển khai phái bộ hỗ trợ quân sự tới Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) vừa tiến hành hội nghị không chính thức tại thủ đô của CH Séc. Tại đây, đã có nhiều ý kiến tán đồng việc triển khai phái bộ hỗ trợ quân sự tới Ukraine. Dù chưa được chính thức xác nhận nhưng nếu xảy ra, động thái này của Liên minh Châu Âu có thể khiến cuộc xung đột thêm căng thẳng.

Đại diện cấp cao Liên minh Châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josef Borrell đánh giá tình hình ở Ukraine vẫn chưa được cải thiện, chính vì vậy EU sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cho quốc gia này. Một phái bộ của EU tại Ukraine có thể huấn luyện cách sử dụng trang thiết bị quân sự, hỗ trợ các lực lượng Ukraine tổ chức nội bộ, chỉ huy và hậu cần.

Ông JOSEF BORRELL, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại: "Có rất nhiều sáng kiến đào tạo đang được triển khai nhưng nhu cầu rất lớn và chúng tôi cần đảm bảo tính nhất quán của những nỗ lực này. Điều này chưa được quyết định ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ nghiên cứu cùng với Ukraine và các quốc gia thành viên để xác định các hành động cụ thể."

Đề xuất này đã được các nước Đông Âu hoan nghênh. Tuy nhiên cũng giống như đề xuất cấm thị thực du lịch đối với công dân Nga, đây cũng là vấn đề gây tranh cãi trong EU. Quyết định chính thức về vấn đề này sẽ được đưa ra tại cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Quốc phòng EU vào mùa Thu này.

Trên thực tế, dù mới chỉ là đề xuất nhưng động thái này của EU đang khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại, bởi nó có nguy cơ đẩy cuộc xung đột vốn kéo dài chưa có hồi kết giữa Nga và Ukraine tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng không có hồi kết.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn