EU bổ sung 3 quốc gia vào danh sách đen 'thiên đường thuế'

Ngày 4/10, các Bộ trưởng Tài chính Liên minh Châu Âu (EU) họp tại Luxembourg đã phê duyệt bổ sung Anguilla, Bahamas cùng quần đảo Turks & Caicos vào “danh sách đen" về các thiên đường trốn thuế.

Danh sách đen 'thiên đường thuế' được EU lập lần đầu tiên hồi 2017 đã bao gồm Samoa thuộc Mỹ, Fiji, Guam, Palau, Panama, Samoa, Trinidad và Tobago, quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Vanuatu.

Đây là các quốc gia và vùng lãnh thổ bị EU đánh giá là “thiếu hợp tác” trong các vấn đề liên quan đến chia sẻ thông tin về thuế, hoặc đánh thuế quá thấp.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính CH Séc Zbynek Stanjura - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU - cho biết: “Đánh thuế doanh nghiệp công bằng có lợi cho tất cả chúng ta. Chính vì vậy, EU và các đối tác quốc tế có chung lợi ích khi đấu tranh chống tình trạng xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận từ nơi có thuế suất cao sang nơi có thuế suất thấp".

Ông Stanjura kêu gọi 12 quốc gia trong danh sách trên của EU thực hiện cam kết của mình và các cải cách cần thiết trong lĩnh vực thuế khóa càng sớm càng tốt để được loại khỏi danh sách trên khi EU tiến hành đánh giá định kỳ trong 6 tháng tới.

Thực hiện : Hiểu Vy