Elon Musk: Từ ước mơ đến hành trình quá giang vào dải ngân hà

2021 là năm vô cùng đặc biệt với ngành Khoa học Vũ trụ, khi các tập đoàn lớn như SpaceX, Amazon hay Blue Origin đã thực hiện thành công những chuyến bay tư nhân vào vũ trụ. Chưa bao giờ trong lịch sử loài người, toàn bộ quá trình để 1 con người ngồi lên cabin, rồi bay vào vũ trụ, sau đó trở về Trái Đất an toàn, lại dễ dàng đến thế. Điều đặc biệt là bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động này.

Tạp chí Time miêu tả tỷ phú Elon Musk là "một người có ảnh hưởng đặc biệt đến sự sống trên Trái đất và cả sự sống ngoài trái đất nữa". Với vai trò là CEO của một công ty sản xuất xe điện (Tesla), một công ty nghiên cứu vũ trụ (SpaceX), là nhà sáng lập một công ty về cơ sở hạ tầng (The Boring Company), phát triển trí tuệ nhân tạo (OpenAI), Elon Musk dường như có mặt ở khắp mọi nơi và tham gia vào tất cả lĩnh vực công nghệ góp phần mang đến tương lai cho nhân loại. Ông cũng chính là người “châm ngòi” cho cuộc chạy đua đưa con người lên không gian giữa các tỷ phú, mở ra kỷ nguyên du hành vũ trụ mới.Tuy nhiên, Elon Musk cũng là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất từng được Time vinh danh. 

Bỏ qua những phát ngôn, những thái độ gây tranh cãi, những thành công của công ty SpaceX của tỷ phú Musk có lẽ chính là lý do vị tỷ phú lắm tài nhiều tật này được vinh danh là con người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Ngày 15/9/2021, tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX bắt đầu sứ mệnh Inspiration4, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon gồm 4 hành khách từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ lên quỹ đạo không gian. Trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, SpaceX đã thực hiện rất nhiều lần phóng tên lửa và các chuyến bay lên không gian. Tuy nhiên, đây mới là chuyến du hành dân sự hoàn toàn đầu tiên lên không gian của công ty vũ trụ do Elon Musk sáng lập. Tuy nhiên, Elon Musk không muốn tạo điểm dừng chỉ ở những chuyến du ngoạn ngoài không gian, mà đặt mục tiêu dài hạn của SpaceX là chinh phục sao Hỏa và đưa người lên đây sớm nhất có thể.

Elon Musk: "Tôi muốn được chết trên Sao Hỏa, chỉ là đừng chết vì lao đầu vào nó thôi".

Chỉ riêng câu nói này cũng đủ cho thấy lòng quyết tâm và sự tin tưởng vào những gì ông có thể mang tới cho nhân loại. Hy vọng rằng với niềm đam mê cháy bỏng và sự hỗ trợ của khoa học - công nghệ, Elon Musk sẽ sớm mãn nguyện khi loài người chính thức đặt chân và xây dựng những kế hoạch lâu dài trên "hành tinh màu Đỏ"./.

Thực hiện : Đức Thiện