Elon Musk không được cấy chip não lên người

Neuralink, công ty công nghệ thần kinh của Elon Musk, vấp phải rào cản lớn khi bị từ chối cấp phép thử nghiệm cấy chip lên não người.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng thử nghiệmd ghép chip vào não con người của Neuralink không an toàn. Mới đây, Cục đã đưa ra hàng loạt yêu cầu mà công ty cần phải giải quyết, trong đó mối quan tâm chính là pin lithium của thiết bị. Các nhà quản lý tại FDA không tin hệ thống pin hoạt động bình thường bên trong não và Neuralink phải chứng minh thiết bị của họ không gây ra vấn đề lớn.

Cơ quan này cũng lo ngại những sự cố tiềm ẩn có thể phát sinh khi cần lấy ra hoặc nâng cấp thiết bị, do các dây dẫn điện cực tiếp cận chất xám của người cấy ghép. Chúng nhỏ đến mức có nguy cơ bị vỡ trong quá trình tháo gỡ.

Elon Musk và Neuralink không mô tả chi tiết về thử nghiệm của mình cũng như không bình luận khi bị FDA từ chối. Giới chuyên gia đánh giá việc không được phê duyệt sẽ khiến công ty gặp khó khăn hơn trong những lần xin phép sau. Kip Ludwig, Giám đốc chương trình kỹ thuật thần kinh tại Viện Y tế Mỹ (NIH), cho rằng Neuralink sẽ khó có thể sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong khi đó, FDA tuyên bố họ duy trì tiêu chuẩn cao trong việc kiểm tra thiết bị ghép não, ngay cả khi nó nhằm mục đích thử nghiệm.

Việt Bắc