Elon Musk cùng 1.000 chuyên gia kêu gọi dừng phát triển AI trong 6 tháng

Elon Musk cùng nhóm các chuyên gia, lãnh đạo công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) vừa gửi thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI trong 6 tháng để đảm bảo an toàn cho xã hội và nhân loại.

Bức thư ngỏ được phát hành bởi tổ chức phi lợi nhuận Future of Life Institute với hơn 1.000 chữ ký, trong đó có Elon Musk, CEO Stability AI Emad Mostaque, các chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu AI DeepMind (thuộc sở hữu Alphabet), cũng như nhiều tên tuổi khác trong lĩnh vực này.

Lá thư nhắc đến những rủi ro tiềm tàng với xã hội và nền văn minh khi AI cạnh tranh với con người, gây gián đoạn về kinh tế và chính trị, kêu gọi các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI.

Trước đó, ngày 27/3, Cơ quan cảnh sát Liên minh châu u (Europol) đã bày tỏ quan ngại về các vấn đề đạo đức và pháp lý đối với các hệ thống AI tiên tiến như ChatGPT. Cơ quan này cũng cảnh báo về khả năng AI bị lợi dụng để lừa đảo, lan truyền thông tin sai lệch, và tội phạm công nghệ cao.

Kể từ khi phát hành vào cuối năm ngoái, ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã châm ngòi cuộc đua phát triển mô hình ngôn ngữ lớn và tích hợp AI vào sản phẩm dịch vụ.

(*) Nguồn: Reuters

Nhật Linh