Ế ẩm, nhiều khách sạn tại trung tâm TP.HCM đang rao bán

Nhiều khách sạn ở trung tâm TP.HCM đang phải rao bán hoặc treo biển cho thuê lại, không ít nơi đang được cải tạo, chuyển đổi công năng. Nguyên nhân là do số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã không được như kỳ vọng, khiến cho dịch vụ lưu trú tại một thành phố vốn sôi động nhất nước, từ sau thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đến nay rơi vào cảnh đìu hiu.

Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến dày đặc thông tin rao bán, cho thuê khách sạn trên những tuyến đường xưa nay là phố du lịch sầm uất. Giá bán hoặc cho thuê ở mức cao, vì vậy tình trạng đìu hiu kéo dài.

Theo khảo sát của phóng viên: hai tháng đầu năm 2023, công suất trung bình các khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 45 %. Riêng khu vực trung tâm thành phố, hầu hết khách sạn cũng chỉ đạt từ 50 đến 60 % công suất, dù giá phòng đã hạ thấp hơn cả thời điểm trước dịch. Trong bối cảnh lạm phát kinh tế lan rộng toàn cầu như hiện nay, công suất buồng phòng khách sạn đến cuối năm 2023 cũng khó cải thiện hơn, bởi phân khúc khách quốc tế sụt giảm đáng kể.

Tháng 1/2023, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 871.000 lượt, tăng 23,2 % so với tháng 12/2022. Tuy nhiên, cả năm 2022, Việt Nam đón 3,6 triệu khách quốc tế, trong khi kế hoạch đặt ra 5 triệu lượt và năm 2023 đặt mục tiêu đón 8 triệu lượt. Tại TP.HCM, tình trạng khách quốc tế sụt giảm, kéo theo nhiều khách sạn phải rao bán, càng tác động đến thị trường bất động sản du lịch đã khó lại thêm khó.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phạm Quyền