Duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm tín dụng đen

Có thể nói, tính dung đen đã lộng hành trong suốt thời gian dài, là nỗi ám ảnh, sợ hãi đối với người đi vay bởi mức lãi cắt cổ. Tín dụng đen đã gây ra nhiều hệ lụy về tội phạm trật tự xã hội, bức xúc trong nhân dân. Đây cũng là vấn đề được đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm trong phiên làm việc sáng nay.

Bà NGUYỄN THỊ YẾN NHI, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre:Các đối tượng tín dụng đen, vay nặng lãi buộc người vay phải sang tên sở hữu nhà, cầm cố đất để làm tin, nếu không trả được thì sẽ chru động sang nhượng mà chủ sở hwuux không thể làm gì, cơ quan chức năng cũng khó xử lý, giải pháp của Bộ Công an...?”

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, công tác đấu tranh xử lý loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn, khó xác định đâu là dân sự, đâu là hình sự bởi hoạt động cho vay thông thường và hoạt động tội phạm, ranh giới thường rất mong manh nên dễ bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, Bộ sẽ tăng cường các giải pháp để xử lý các đối tượng này.

Đại tướng TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: “Chúng tôi tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo thủ đoạn của tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi để nhân dân phòng ngừa. Phối hợp với ngành ngân hàng để làm sao người dân tiếp cận được với nguồn vốn vay của ngành ngân hàng thuận lợi hơn"

Khẳng định, ngân hàng đã ban hành đồng bộ quy định pháp lý về tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, ngân hàng không thể biết nguồn trả nợ của khách hàng được lấy từ nguồn nào hay từ tín dụng đen.

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: “Trường hợp khách hàng không đề nghị gia hạn nợ mà đi vay mượn tiền, trên thực tế các tổ chức tín dụng khó có thể biết được tiền đó từ đâu để khách hàng trả nợ. Khi có nhu cầu vay vốn, người dân cũng nên vay từ các kênh chính thức”

Dù  các cơ quan chức năng đã chính thức tuyên chiến và triển khai hàng loạt giải pháp mạnh tay xử lý  loại tội phạm này cũng như cảnh báo người dân, nhưng tín dụng đen với mạng lưới chân rết vẫn núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng. Hậu quả là hàng loạt các vụ án liên quan đến tín dụng đen đã xảy ra và người dân vẫn là đối tượng chịu thiệt.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam