Cụm tin quốc tế 09/9: Dùng xích trói học viên Việt Nam, trường Nhật bị tước giấy phép

Triều Tiên thông qua đạo luật tấn công hạt nhân phủ đầu để tự vệ; Dùng xích trói học viên Việt Nam, trường Nhật bị tước giấy phép... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối ngày 09/9/2022.

Triều Tiên thông qua đạo luật tấn công hạt nhân phủ đầu để tự vệ

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, Hội đồng Nhân dân Tối cao nước này đã chính thức thông qua đạo luật mới quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu để tự bảo vệ.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, luật mới được Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA - Quốc hội) Triều Tiên thông qua hôm 8/9 dựa trên "nhu cầu hợp pháp của tình hình hiện tại" nhằm củng cố hơn nữa vị thế của nước này.
Đạo luật mới nêu rõ khi nào vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng, bao gồm việc đáp trả một cuộc tấn công hoặc ngăn chặn một cuộc xâm lược. Đạo luật cũng cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu nếu một cuộc tấn công sắp xảy ra bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc nhằm vào các "mục tiêu chiến lược" của đất nước.

Dùng xích trói học viên Việt Nam, trường Nhật bị tước giấy phép

Chính quyền Nhật Bản đã tước giấy phép của một ngôi trường dạy tiếng Nhật vì nhân viên tại đây khống chế, dùng dây xích trói một học viên người Việt Nam. Theo quyết định mới, ngôi trường sẽ không được nhận học viên nước ngoài trong 5 năm. Cục Di trú Nhật cũng khuyến khích khoảng 630 học viên đã ghi danh nên chuyển trường khác.

Theo trang tin Kyodo News của Nhật Bản, bị tước giấy phép là Viện giáo dục quốc tế Nishinihon tại thành phố Fukuoka. Vụ việc xảy ra vào tháng 10 năm ngoái. Nhà trường sau đó thừa nhận hành vi này nhưng nói đây chỉ là "trò đùa, không có ý định xấu". Nhân viên nói trên đã xin nghỉ việc.