TP. Hồ Chí Minh: Bác sỹ nhi khoa khuyến cáo đừng nhầm lẫn hậu Covid-19 với các bệnh lý khác

Từ đầu tháng 3 đến nay, số trẻ là F0 khỏi bệnh đến khám hậu Covid-19 ở các bệnh viện Nhi tại TP. Hồ Chí Minh liên tục tăng cao. Đáng chú ý, không ít phụ huynh không nhận diện được các triệu chứng của hậu Covid-19 với các bệnh lý khác nên nhiều trẻ khi nhập viện đã trong tình trạng rất nặng.

Thấy cháu gái gặp tình trạng đau đầu, mệt mỏi, sau thời gian nhiễm Covid-19, bà ngoại nghĩ cháu mình bị hậu Covid-19. Khi bé đang ngủ lơ mơ bên cạnh những cơn đau đầu kéo dài, kèm nôn ói, đi đứng loạng choạng, gia đình mới đưa đến bệnh viện. Sau kết quả kiểm tra, bác sỹ xác định bé có khối u chèn ép trong não.

Bác sỹ LÊ QUANG MỸ, Khoa ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh
Chắc chắn là Covid-19 không có biến chứng gây ra u não, đây là trường hợp mà người nhà đã nhầm lẫn. Nhưng mà ca bệnh này cũng là 1 cảnh báo bởi vì sẽ có nhiều bệnh nhân khác người ta cũng sẽ bị nhầm lẫn.

Phóng viên QUANG DUY
Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố, dù tại đây hiện vẫn chưa có phòng khám chuyên khoa hậu Covid-19 mà chỉ có các khoa khám, điều trị chuyên sâu các bệnh lý khác của trẻ em. Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng cho con mình sau khi mắc Covid-19 nên nhiều phụ huynh vẫn đưa trẻ đến đây khám sức khỏe hậu Covid-19 cho trẻ.

Anh NGUYỄN CÔNG LÝ, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Cháu liên tục bị mệt mỏi, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, triệu chứng trước đây cháu chưa bị, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của cháu nên hôm nay tôi cho cháu đi khám.

Theo các bác sỹ, nếu trẻ em khỏe mạnh, không có triệu chứng sau khi mắc Covid-19 thì phụ huynh không nhất thiết phải đưa con đến bệnh viện. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần theo dõi, tìm hiểu và nhận diện tình trạng sức khỏe của trẻ.

Bác sỹ LÊ QUANG MỸ, Khoa ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh
Như đau bụng mà mình không đi khám thì con có thể bị viêm ruột thừa, lồng ruột, đau bìu, xoắn tinh hoàn, hoặc là như trường hợp đau đầu, nôn ói tưởng là hậu Covid nhưng thực ra là bị u não.

Trẻ em bị hậu Covid-19 có thể xuất hiện hội chứng viêm đa hệ thống, tổn thương đến tim, phổi, mạch máu. Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng như khó thở, mệt mỏi, da đỏ thì phụ huynh phải đưa con đi khám tại các cơ sở điều trị chuyên sâu để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Thực hiện : Quang Duy Tăng Sắc