Đức và Canada tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề về năng lượng

Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada 3 ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 22/8 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Justin Trudeau thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada 3 ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 22/8 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Justin Trudeau thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt tìm kiếm các giải pháp năng lượng ngắn hạn bằng khí đốt cũng như thăm dò các nguồn năng lượng sạch hơn về lâu dài như hydro xanh. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Montreal, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ lạc quan về các dự án đầu tư cùng có lợi cũng như hai bên hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga hiện nay.

Với tư cách là đối tác quan trọng của Đức trong Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Trudeau đã thúc đẩy các kế hoạch để đưa Canada trở thành nền kinh tế trung hòa khí thải carbon, đồng thời là một nhà cung cấp năng lượng toàn cầu lớn.

Mặc dù là nước sản xuất lớn về khí tự nhiên hóa lỏng, song Canada chưa thể đưa ra giải pháp cho tình trạng thiếu hụt năng lượng của Đức trong mùa Đông tới do nước này chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc vận chuyển.

Về phần mình, ông Scholz đã đề cập đến cả hai loại hình năng lượng là khí đốt và hydro xanh, cho rằng Đức phải nỗ lực hết sức trong tương lai.Ông nhấn mạnh để đạt được mục tiêu này, mục tiêu của chính phủ là đưa Đức trở thành nền kinh tế trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 và Canada sẽ đóng vai trò là nước phát triển hàng đầu về công nghệ hydro xanh.

Hiện nền kinh tế Đức đang kỳ vọng vào việc Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu  và Canada vào mùa thu này, coi đây sẽ là cú kích cho quan hệ thương mại song phương.

(*) Nguồn: Vietnam+

Thực hiện : Lại Đoàn