Đức, Pháp phản đối đề xuất cấm cấp visa cho người Nga

Đức và Pháp đã bác bỏ đề xuất cấm công dân Nga vào Liên minh châu Âu (EU) trong một văn bản lập trường chung gửi tới các nước EU. Theo văn bản này, EU nên suy nghĩ về những cách thức nhằm tận dụng đòn bẩy quan trọng của việc cấp thị thực.

Theo văn bản, Liên minh châu Âu (EU) nên tiếp tục cho phép các cuộc tiếp xúc nhân dân giữa người dân trong khối và các công dân Nga không có liên hệ với chính phủ. Văn bản khẳng định vẫn nên cho phép sinh viên, nghệ sĩ, nhà khoa học và chuyên gia Nga tới EU.

Bà ANNALENA BAERBOCK, Ngoại trưởng Đức: “Chúng ta cần tạo điều kiện cho các sinh viên tại trường đại học của họ có can đảm để có được thông tin ở nơi khác. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể tìm ra một giải pháp tốt ở Praha, điều này sẽ tính đến mối quan ngại của các nước láng giềng Baltic của chúng tôi, những nước nằm ngay gần Nga cũng như quan điểm của chúng tôi và của những người khác.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất EU cấm visa với người Nga như một biện pháp trừng phạt chiến dịch quân sự của nước này. Ba Lan và Cộng hòa Czech, nước đóng vai trò chủ tịch luân phiên EU, ủng hộ ý tưởng này. Trong khi đó, quan chức các nước Thụy Điển, Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus phản đối ý tưởng, cho rằng lệnh cấm nên áp đặt có chọn lọc, thay vì áp với toàn bộ người Nga.
 

Vân Hương