Đức mong muốn củng cố quan hệ đối tác với Trung Quốc

Ngày 14/4, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 3 ngày. Chuyến thăm của Thủ tướng Đức được kỳ vọng củng cố mối quan hệ với đối tác thương mại hàng đầu và giải quyết một số bất đồng về thương mại giữa hai quốc gia.

Ngay khi tới Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến thăm nhà máy sản xuất pin nhiên liệu hydro ở Trùng Khánh. Sau khi rời Trùng Khánh, nhà lãnh đạo Đức sẽ tới Thượng Hải và có cuộc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường vào ngày 16/4. Tháp tùng Thủ tướng Đức trong chuyến thăm lần này có các Bộ trưởng Nông nghiệp, Môi trường và Giao thông cùng lãnh đạo của nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu nước Đức như Siemens, Mercedes, Bayer.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Thủ tướng Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều đồng minh phương Tây của Đức đang có những bất đồng với Trung Quốc về một loạt vấn đề thương mại, khi Liên minh châu Âu (EU) vừa mở cuộc điều tra nhằm vào các nhà máy sản xuất ô tô điện và tuabin gió của Trung Quốc. Do đó, chuyến thăm này được kỳ vọng không chỉ củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác Đức - Trung Quốc, mà còn giúp đưa Liên minh châu Âu và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mai Anh