Đức gia hạn hoạt động các nhà máy nhiệt điện than

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế được áp đặt với Nga, các nước thành viên châu Âu đang tích cực tìm ra giải pháp nhằm giảm phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga, trong đó nước Đức đang cân nhắc việc kéo dài thời hạn sử dụng của các nhà máy điện than nhằm đảm bảo an ninh năng lượng.

Kế hoạch được đề cập trong một dự luật vừa được Bộ Kinh tế Đức công bố cho biết, các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá, than nâu, hoặc than non có thể được gia hạn hoạt động thay vì đóng cửa. Nếu được thông qua, các cơ sở này sẽ được đưa vào diện dự phòng đến 31/3/2024. Thủ tướng Olaf Scholz đang nỗ lực để đảm bảo có thể đáp ứng nguồn cung năng lượng ngày càng tăng và giảm phụ thuộc khỏi khí đốt của Nga, vốn chiếm một nửa nhu cầu năng lượng của Đức.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Những sự kiện xảy ra trong những ngày qua đã cho thấy một chính sách dài hạn về năng lượng là điều tối quan trọng cho không chỉ nền kinh tế và môi trường mà còn cho an ninh quốc gia. Cần có những thay đổi mấu chốt nhằm vượt qua sự phụ thuộc và nguồn năng lượng nhập khẩu.”

Nền kinh tế dẫn đầu châu Âu đã phải cân nhắc việc tiếp tục sử dụng điện than dưới sức ép từ các đồng mình trong khu vực, dù điều này đi ngược lại với chính sách của Đức khi đặt mục tiêu loại bỏ điện than cho đến năm 2030./.

Hồng Nhung