Đức đạt mục tiêu dự trữ khí đốt trước thời hạn

Theo dữ liệu từ Cơ sở Hạ tầng Khí đốt Châu Âu, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức đã đạt mục tiêu dự trữ 85% vào ngày 2/9 vừa qua, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch đề ra. Việc lưu trữ khí đốt được xem là một ưu tiên đối với Đức, trong bối cảnh Nga siết van khí đốt, và mới đây nhất là tuyên bố đóng vô thời hạn đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 tới Châu Âu.

Tháng 7 vừa qua, Đức đặt ra mục tiêu tích trữ khí đốt 85% sức chứa vào ngày 1/10 và 95% vào ngày 1/11. Các mục tiêu này được đánh giá là rất “tham vọng” và khó có thể đạt được. Chính vì vậy, việc hoàn thành mục tiêu trước thời hạn đặt ra cho thấy ý thức và quyết tâm tiết kiệm năng lượng của các công ty và người dân Đức. 

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Nga vừa đưa ra thông báo không thể mở lại đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vào ngày 3/9 theo đúng kế hoạch. Đây là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Ông KLAUS MUELLER, Chủ tịch Cơ quan Quản lý năng lượng Đức: Trong khoảng thời gian khó khăn này, nước Đức đã có sự chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi đã lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt. Chúng tôi cũng sẽ nhận được khí đốt từ Na Uy, Hà Lan, Bỉ và sắp tới là Pháp. Chúng tôi đang tiết kiệm khí đốt và điều này sẽ giúp chúng tôi ứng phó với những thách thức hiện tại.”

Đức cũng đang thể hiện quyết tâm tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế và chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh hơn.

Bà MANUELA SCHWESIG, Thủ hiến bang Mecklenburg – Vorpommern: Từ trạm trung chuyển khí đốt tại Lubmin, chúng tôi có thể cung cấp khí đốt cho nhiều bang của Đức. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là chuyển sang sử dụng nhiên liệu hydro. Chúng tôi cũng muốn chuyển đổi địa điểm này thành nơi phát triển năng lượng tái tạo.”

Về các động thái mới của Nga liên quan tới nguồn cung khí đốt, Châu Âu cáo buộc Nga sử dụng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây, song Moskva bác bỏ điều này.

Thực hiện : Phòng Quốc tế