Đưa văn học Séc đến gần với độc giả Việt Nam

Với mong muốn giới thiệu tới độc giả Việt một ấn phẩm vô cùng nổi tiếng, được đưa vào chương trình giáo dục của Cộng hoà Séc, Bộ Văn hóa Cộng hòa Séc và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết “Những kẻ hèn nhát” của tác giả Josef Škvorecký.

Gần như một cuốn tự truyện, “Những kẻ hèn nhát” của Josef Škvorecký viết về tám ngày cuối cùng của Đại chiến Thế giới II tại thị trấn nhỏ gần biên giới Séc - Đức. Với giọng văn đậm chất hoạt kê, câu chuyện mở đầu bằng âm nhạc và kết thúc cũng bằng âm nhạc, tác phẩm Những kẻ hèn nhát đưa độc giả tới chuyến hành trình trải nghiệm một giai đoạn lịch sử đày biến động nhưng lại không hề mang cảm giác đen tối, u buồn hnay ám ảnh.

Hơn một nửa thế kỷ sau khi ra đời, cuốn tiểu thuyết “Những kẻ hèn nhát” vẫn còn giữ nguyên được vẻ tươi nguyên mới mẻ ban đầu. Cuốn sách đã được dịch ra 17 ngôn ngữ, được tái bản 11 lần và trở thành một trong những cuốn sách phải đọc ở Cộng hoà Séc.

Cuốn tiểu thuyết “Những kẻ hèn nhát” được mệnh danh là ấn phẩm đã đưa tên tuổi tác giả Josef Škvorecký vào đội ngũ các tác giả kinh điển của văn học Séc ngay từ khi ông còn sống và đồng thời góp phần giúp tên tuổi của ông trở nên bất tử. Không chỉ phản ánh một giai đoạn lịch sử của một quốc gia, cuốn sách cũng giúp độc giả VN nói riêng và độc giả thế giới nói chung hiểu hơn về những nét văn hoá của đất nước và con người CH Séc.