Dự luật thuế tối thiểu toàn cầu: Chính phủ chưa trình, Quốc hội yêu cầu bổ sung

Trong điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, Chính phủ đề nghị bổ sung 13 dự án luật. Như vậy, số lượng các dự án thuộc Chương trình năm 2023 sẽ là 27 dự án. Trong chương trình năm 2024, Chính phủ đề nghị 14 dự án.

>> Cập nhật ngày 23/4: Tiêu điểm: Thế giới gấp gáp thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam nếu chậm chân sẽ mất lợi thế cạnh tranh 

Các ý kiến đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan và cá nhân đại biểu Quốc hội trong công tác xây dựng thể chế, tuy nhiên cũng có ý kiến bày tỏ băn khoăn khi một vài dự án Luật cần sớm được sửa đổi bổ sung thì không thấy bóng dáng trong tờ trình của Chính Phủ. 

Báo cáo thẩm tra về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị UBTVQH xem xét, cho điều chỉnh tiến độ đối với dự án Luật Đường bộ và dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ lùi 02 kỳ họp so với đề nghị của Chính phủ, đồng thời tán thành với đề nghị đưa 17/18 dự án luật vào Chương trình năm 2024 , Luật Dân số đề nghị lùi lại.

Bày tỏ lo ngại khi nhiệm vụ lập pháp từ nay đến cuối kỳ còn rất lớn, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị các cơ quan nỗ lực hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị chỉ đưa vào luật những vấn đề đã "chín", đã rõ, có cơ sở chính trị, được thực tế kiểm nghiệm, để từ đó đạt được sự đồng thuận trong xây dựng cũng như thi hành pháp luật. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lo ngại khi một số dự án luật được coi là cấp bách nhưng chưa thấy bóng dáng trong đề xuất của Chính phủ.

Làm rõ một số nội dung tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chuẩn bị hồ sơ về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và khẩn trương nghiên cứu thuế toàn cầu. Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về các đề nghị xây dựng luật này và sẽ trình Chính phủ trong tháng 6/2023, cố gắng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2023.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam