Dư luận trái chiều trước quy định giám sát trang phục tại Iran

Bắt đầu từ ngày hôm qua, Iran triển khai các biện pháp nhằm giám sát hành vi vi phạm quy định đeo khăn trùm đầu với phụ nữ ở nơi công cộng, phương tiện giao thông và một số địa điểm khác. Những người vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo sẽ bị xử lý nghiêm. Động thái này đã vấp phải những ý kiến trái chiều.

Theo quy định, hệ thống camera ở nơi công cộng và trên đường phố sẽ phát hiện những phụ nữ vi phạm quy định bắt buộc đeo khăn trùm đầu (hay còn gọi là hijab) của người Hồi giáo. Cảnh sát sau đó sẽ gửi thông báo xử phạt kèm hình ảnh bằng chứng tới người vi phạm.

Các tài xế phương tiện vận tải công cộng cũng nhận được tin nhắn cảnh cáo nếu chở hành khách vi phạm quy định về trang phục. Nếu tái phạm, họ sẽ bị tịch thu phương tiện.

Những phụ nữ vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo sẽ nhận được “tin nhắn văn bản cảnh báo về hậu quả”. Nhiều phụ nữ cho rằng quy định này là “khắc nghiệt”.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối quy định quá nghiêm ngặt về trang phục đối với phụ nữ đã nổ ra sau cái chết của Mahsa Amini, một phụ nữ Iran 22 tuổi vào tháng 9 năm ngoái. Trước đó, cô bị bắt và giam giữ vì mặc trang phục không phù hợp./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam