Đủ điều kiện chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Chiều 3/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành. Kết luận hội nghị, Thủ tướng cho rằng, Covid-19 đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Theo Ban Chỉ đạo, từ đầu dịch đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 43.100 ca tử vong. Riêng từ đầu năm 2023 đến ngày 29/5, cả nước ghi nhận gần 85.500 ca mắc, trung bình hàng tháng ghi nhận 17.000 ca, giảm 8,5 lần so với 2021, giảm 48 lần so với 2022; tỷ lệ tử vong giảm còn 0,02%.

Ban Chỉ đạo cho rằng, số ca mắc, số ca tử vong do Covid-19 đã giảm mạnh, tác nhân gây bệnh là vi rút SARS-CoV-2 đã được xác định, dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát. Bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mặc dù Covid-19 đã đủ điều kiện thuộc bệnh truyễn nhiễm nhóm B, tuy nhiên, việc công bố hết dịch Covid-19 sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, cùng với đó cũng có các điều chỉnh khác liên quan.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế hướng dẫn các bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để điều chỉnh phù hợp tình hình mới; tiếp tục xử lý các công việc liên quan còn dang dở và tồn động; xây dựng kế hoạch kiểm soát bền vững Covid-19 trong giai đoạn mới, cũng như các dịch bệnh khác có thể xảy ra; thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19 phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục huy động và sử dụng nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch và khắc phục hậu quả do dịch Covid-19; tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội; đẩy mạnh truyền thông; tổ chức tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19; xử lý dứt điểm các tồn đọng liên quan theo kết luận của Trung ương, của Chính phủ.

Theo TTXVN