Dự báo thời tiết sáng 23/5: Miền Bắc mưa to, miền Trung và miền Nam nhiệt độ không cao

Dưới tác động của vùng xoáy thấp, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ sạt lở cao. Trong khi đó, miền Trung và Nam Bộ có mưa, nhiệt độ không cao.

BẮC BỘ VÀ BẮC TRUNG BỘ MƯA LỚN DIỆN RỘNG 

Dưới tác động của vùng xoáy thấp, đêm 22/5, nhiều nơi ở Bắc Bộ đã xảy ra mưa to. Sang ngày hôm nay những cơn mưa vẫn chưa dứt hẳn do vùng xoáy thấp này còn tồn tại, vì thế những cơn mưa vừa, mưa to vẫn còn duy trì trong cả ngày và đêm nay ở Bắc Bộ với lượng mưa từ 40-70mm. Trong đó, khu vực Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng.

CẢNH BÁO SẠT LỞ ĐẤT Ở VÙNG NÚI PHÍA BẮC

Do đợt mưa lớn lần trước ở Bắc Bộ chấm dứt chưa được bao lâu, nay đợt mưa mới lại xuất hiện và được dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Nhiều nơi đất đã ngậm no nước, độ kết dính kém nên nguy cơ cao sẽ xảy ra tình trạng lũ quét và sạt lở đất đá, nhất là ở các huyện vùng núi phía bắc nên bà con cần hết sức lưu ý.

BẮC MIỀN TRUNG CÓ MƯA GIÔNG

Mưa vừa, mưa to cũng vẫn duy trì ở các tỉnh thành phố khu vực phía Bắc của miền Trung trong ngày và đêm nay, trong đó Thanh Hóa, Nghệ An là 2 tỉnh gần vùng xoáy hơn cả nên có mưa to 30-50mm, có nơi trên 70mm. Đặc biệt, khu vực Thường Xuân, Như Xuân của tỉnh Thanh Hóa; Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn của Nghệ An có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở mức rất cao.

TRUNG BỘ TIẾT TRỜI MÁT MẺ

Do có mưa nhiều nên nhiệt độ ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong ngày hôm nay không cao, 28-31 độ C. Các nơi khác của miền Trung trời vẫn có nắng, chiều và tối chỉ có mưa một vài nơi. Nhiệt độ ở Quảng Bình trở vào đến Thừa Thiên Huế 31-32 độ C, khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ nhỉnh hơn, ở ngưỡng 32-34 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA NGẮT QUÃNG

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ sáng 23/5 mưa đã tạm ngớt, trời nhiều mây, không khí trong lành, mát mẻ, độ ẩm trong không khí cao , tuy nhiên chỉ trong 4-5 tiếng nữa gió Tây Nam hoạt động mạnh mưa sẽ lại xảy ra nhiều ở cả Tây Nguyên và Nam Bộ, với lượng mưa phổ biến trong ngày 23/5 từ 20-50mm. Trong đó, các huyện như Đăk Lắc, Đắk Nông, Lâm Đồng là những nơi có nguy cơ cao xảy ra tình trạng lũ quét và sạt lở đất.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT ĐỘ KHÔNG QUÁ CAO

Về nền nhiệt, trong hôm nay các tỉnh thành của  Tây Nguyên như Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột sẽ duy trì mức nhiệt dễ chịu từ 27-29 độ C; còn  tại TP.Hồ Chí Minh và các nơi khác Nam Bộ là 29-32 độ C. 

BẮC BỘ TIẾT TRỜI DỄ CHỊU

Trở ra Bắc Bộ, do có mưa nhiều nên nhiệt độ trong ngày cũng không quá cao, vùng núi nền nhiệt chỉ dao động trong khoảng từ 24-26 độ, khu vực đồng bằng và Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ là 27-28 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN 

Trên biển vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau ngoài mưa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng cao 2-3m, biển động. Còn quanh 2 huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa có mưa rào rải rác và có nơi có giông, gió Nam đến Đông Nam cấp 4-05, tầm nhìn xa giảm xuống 4-10km trong mưa.

 

Thực hiện : Dương Huyền

quảng cáo