Dự báo thời tiết sáng 16/05: Bắc bộ giữa tháng 5 vẫn chưa nắng nóng

Theo các chuyên gia khí tượng, nguyên nhân mà đến lúc này miền Bắc vẫn còn lạnh là bởi chúng ta vẫn đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina hay còn gọi là pha lạnh.

BẮC BỘ GIỮA THÁNG 5 VẪN CHƯA NẮNG NÓNG

Hiện tượng này xảy ra khi gió tín phong ở xích đạo thổi mạnh bất thường, đẩy dòng nước biển ấm về phía Tây của Thái Bình Dương, nơi có vùng biển nước ta. Hơi ẩm dồi dào khiến cho mây giông phát triển và gây mưa nhiều, giữ cho thời tiết mát mẻ. Ngoài ra, trong những năm có La Nina, các đợt không khí lạnh cũng về nhiều và có cường độ mạnh hơn so với thông thường. 

BẮC BỘ CHUYỂN LẠNH KHÔ

Bởi vậy mà mùa nóng năm nay sẽ đến muộn hơn so với bình thường. Trong hôm nay, miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của khối khí lạnh dồn sâu xuống. Sáng nay, nhiều nơi vẫn còn mưa giông, trời lạnh. Đến trưa chiều, toàn miền sẽ tạnh ráo dần và dịu mát. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội và hầu khắp các thành phố vào khoảng 22-28 độ.

MIỀN TRUNG TĂNG MƯA

Với miền Trung, dự báo hôm nay mưa sẽ gia tăng do không khí lạnh tràn xuống sâu hơn. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi lượng mưa dự báo sẽ đạt 50-100mm, có điểm vượt 150mm. Ngoài lốc, sét, gió giật; nguy cơ xảy ra cả lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp. 

TRUNG BỘ TRỜI MÁT

Do có mưa nên miền Trung không khí mát mẻ. Nhiệt độ cao nhất tại Thanh Hoá - Huế chỉ từ 24-28 độ, cảm giác còn hơi se lạnh về đêm và sáng sớm. Với các thành phố Đà Nẵng – Phan Thiết trong ngày trời vẫn có nắng, 30-33 độ.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ TĂNG MƯA

Chiều và tối nay mưa sẽ mở rộng ra nhiều nơi ở cả miền Đông và Tây Nam Bộ, có những điểm mưa vừa, mưa to. Nguy cơ cao kèm theo lốc sét và gió giật mạnh. Còn ở Tây Nguyên dự báo trong chiều tối nay cũng sẽ có lúc xảy ra mưa giông cục bộ.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG

Còn trước đó, từ sáng đến trưa nay, 2 khu vực này trời vẫn nắng và khá nóng. Nhiệt độ cao nhất tại TP Hồ Chí Minh và các nơi khác ở Nam Bộ khoảng 32-34 độ. Còn Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt dịu mát hơn nhờ lợi thế địa hình, khoảng 24 - 30 độ.

TRUNG BỘ TĂNG MƯA

Với miền Trung, gió đông bắc dồn xuống cũng sẽ gây mưa nhiều cho khu vực này. Dự báo hôm nay vùng mưa trải dài khắp từ Thanh Hoá – Quảng Ngãi. Nhiệt độ cao nhất tại Thanh Hoá - Huế chỉ từ 24-28 độ, khá mát mẻ. Còn từ Đà Nẵng – Phan Thiết trong ngày vẫn có nắng, 30-33 độ.

BẮC BỘ CHUYỂN LẠNH KHÔ

Ở miền Bắc sáng nay nhiều nơi vẫn còn mưa giông, nhưng đến trưa chiều toàn miền sẽ tạnh ráo dần và mát mẻ, thuận lợi cho các nội dung thi đấu ngoài trời của SEA games 31 được diễn ra. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội và hầu khắp các thành phố vào khoảng 22-28 độ.

THỜI TIẾT BIỂN 

Trên biển, huyện đảo Hoàng Sa có mưa giông rải rác, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh. Huyện đảo Trường Sa có mưa giông vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km.

Diệu Anh