Dự báo thời tiết sáng 07/06: Bắc bộ mưa diện rộng

Đêm qua, nhiều nơi ở miền Bắc tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Trong ngày và đêm hôm nay 7/6, rãnh áp thấp vẫn hoạt động mạnh vì thế Bắc Bộ vẫn có mưa nhiều nơi, trong đó có 2 tâm mưa lớn, một là khu vực Lai Châu, Điện biên, Sơn La, Lào Cai và hai là khu vực Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng với tổng lượng mưa trong ngày và đêm nay phổ biến từ 50-70mm, cục bộ có nơi có mưa to trên 120mm.

VÙNG NÚI CẢNH BÁO LŨ QUÉT SẠT LỞ ĐẤT

Mưa lớn kéo dài nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh vùng núi: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Dự báo đợt mưa lớn diện rộng này sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày nữa, vì thế trong những ngày tới vùng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng sẽ còn mở rộng hơn và nguy cơ cũng cao hơn.

BẮC BỘ NHIỆT GIẢM

Những cơn mưa dông xảy ra bất kì thời gian nào trong ngày sẽ làm cho nền nhiệt hôm nay ở miền Bắc giảm thấp. Vùng có mưa to là các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ nên nhiệt độ ở ngưỡng mát 26-28 độ C, còn đồng bằng và thủ đô Hà Nội dao động từ 29-31 độ C.

BẮC TRUNG BỘ NHIỀU MÂY, CÓ MƯA

Rãnh mây dông cũng tác động yếu đến khu vực phía Bắc của miền Trung, khiến cho Thanh Hóa trong ngày hôm nay trời nhiều mây, có mưa rào và dông về chiều và tối; còn Nghệ An và Hà Tĩnh mây nhiều hơn, ngày có nắng gián đoạn vì thế nhiệt độ tại đây không quá cao 32-34 độ C. Ở Trung Trung Bộ hôm nay vẫn có nắng nóng cục bộ 35-37 độ C, phần còn lại là Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận nhiệt độ thấp hơn dao động từ 33-34 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ TRỜI NẮNG

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam vẫn hoạt động với cường độ yếu nên hôm nay vẫn là một ngày nắng nhiều ở cả Tây Nguyên và Nam Bộ. Nắng sớm, thời gian nắng dài, cường độ nắng mạnh nên nhiệt độ chiều nay ở Tây Nguyên sẽ tăng lên mức từ 30-32 độ C; còn ở Nam Bộ nhiệt độ là 33-34 độ C, nóng cục bộ vẫn xảy ra ở một số nơi miền Đông Nam Bộ. Lưu ý về chiều tối vẫn có khả năng xảy ra mưa giông ở cả 2 khu vực.

BẮC BỘ MÁT MẺ

Lui xuống Bắc Bộ, hôm nay diện mưa sẽ mở rộng ra hầu khắp Bắc Bộ nên nhiệt độ tại đây cũng khá dễ chịu, các tỉnh đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội hôm nay còn đan xen các khoảng hửng nắng với mức nhiệt không quá 31 độ C, còn trung du và vùng núi nhiệt độ thấp hơn một chút 26-28 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN 

Trên biển, ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa và huyện đảo Trường Sa hôm nay tiếp tục duy trì thời tiết tốt, trời không mưa, gió Tây Nam cấp 4-5, tầm nhìn xa trên 10km.

Thực hiện : Thu Hằng