Dự báo thời tiết ngày 30/9: Miền Bắc bước vào đợt mưa dông, cảnh báo lũ trên các sông

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn. Do mưa lớn, lũ trên các sông sẽ tiếp tục dâng cao. Hạ lưu sông Cả ở Nghệ An, Thượng nguồn sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố ở Hà Tĩnh dao động quanh mức báo động 2 đến báo động 3.

BẮC TRUNG BỘ CÓ MƯA RẤT LỚN

Một trong những nơi mưa nhiều nhất cả nước là Bắc Trung Bộ. Tại Nghệ An, Hà Tĩnh đêm 28/9 đã có những điểm mưa rất to, lên đến 230-370mm khiến nhiều nơi ngập lụt, người dân phải đắp đê ngăn lũ ngay trong đêm. Dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong ngày 30/9, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ mưa thêm 50-100mm, có nơi trên 150mm. Những nơi còn lại của miền Trung mưa chủ yếu về chiều tối.

CẢNH BÁO LŨ LÊN TRÊN CÁC SÔNG

Do mưa lớn, lũ trên các sông thuộc 3 tỉnh này sẽ tiếp tục dâng cao. Hạ lưu sông Cả ở Nghệ An, Thượng nguồn sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố ở Hà Tĩnh dao động quanh mức báo động 2 đến báo động 3. Các sông ở Thanh Hóa dao động quanh mức báo động 1. Với mức lũ này, nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp ven sông, khu đô thị hoàn toàn có thể tái diễn.

ĐỀ PHÒNG SẠT LỞ ĐẤT

Ngoài lũ, sạt lở đất và lũ quét cũng dễ xảy ra ở khu vực vùng núi. Nguy cơ cao nhất xảy ra là ở vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Đặc biệt tại những nơi đã có mưa lớn 2 ngày nay như Kỳ Sơn, Con Cuông, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương của Nghệ An hay Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang của Hà Tĩnh.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Bắc Bộ ngày mai tiếp tục có mưa, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng. Nhờ mưa nên không khí mát mẻ cả ngày, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội và các nơi khác khoảng 26-27 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa tập trung về chiều. Chiều mai mưa giông rải rác, có điểm mưa to đến 50mm. Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, quanh hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều cảnh báo thời tiết xấu, mưa giông kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh.

Thực hiện : Hải Yến