Dự báo thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa nhiều về chiều tối

Trái ngược với tiết trời khô ráo ở Bắc Bộ thì Tây Nguyên và Nam Bộ lại đang trong giai đoạn mưa nhiều. Tây Nguyên, Nam Bộ ít có điểm mưa lớn nhưng chúng ta vẫn cần phải đề phòng với hiện tượng thời tiết cực đoan.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG VỀ CHIỀU TỐI

Dự báo chiều và tối nay, mưa giông sẽ tiếp diễn ở 2 khu vực này. Dù lượng mưa không lớn, chỉ vài nơi trên 70mm. Nhưng giông sét, gió giật mạnh cũng có nguy cơ cao xảy ra ở bất cứ tỉnh thành nào

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ ĐỀ PHÒNG SÉT ĐÁNH TRONG MƯA GIÔNG 

Trong đó sét là hiện tượng rất dễ sảy ra và có tính sát thương rất lớn. Thời gian qua đã có nhiều vụ người bị thiệt mạng do sét đánh. Vì vậy, để phòng tránh sét, quý vị nên nhớ những quy tắc sau:

Tránh các vật dụng kim loại như xe máy, xe đạp, hàng rào sắt.

Không đứng trú mưa dưới cây cao.

Không tụ tập tránh trú đông người

Tránh những nơi có nước như ao, hồ

Nếu ở khu vực đất trống trải, hãy tìm vị trí thấp nhất, ngồi nhón chân và thu người lại, đưa 2 tay ôm đầu.

BẮC BỘ KHÔ RÁO, MÁT MẺ

Bắc Bộ nằm trọn trong khối không khí lạnh khô nên trời hoàn toàn không mưa, sáng sớm nay quý vị vẫn cảm thấy lạnh rõ. Còn trưa chiều dịu mát, nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội và các thành phố Ninh Bình, Hải Phòng, Việt Trì, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La từ 24-28 độ C.

MIỀN TRUNG MƯA VÀI NƠI, DỊU MÁT CẢ NGÀY

Tiết trời lạnh cũng sẽ duy trì ở Thanh Hóa - Huế trong sáng nay. Đến trưa chiều dịu mát, không nơi nào quá 27 độ C. Trời chỉ còn mưa vài nơi.

Nam miền Trung hôm nay có Đà Nẵng, Quảng Ngãi có mưa 29-30 độ C. Còn lại Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết mưa về chiều tối, trong ngày vẫn có nắng 30-32 độ C.

BẮC BỘ TẠNH RÁO, DỊU MÁT

Ở Bắc Bộ vào sáng nay vẫn được tận hưởng tiết trời lạnh hiếm gặp giữa tháng 5. Nhiệt độ thấp nhất tại thủ đô Hà Nội và các thành phố đều dưới 17 - 21 độ C. Còn trưa và chiều khi nắng lên, thời tiết sẽ ấm hơn so với lúc sáng sớm với nhiệt độ cao nhất ở phần lớn các thành phố là 24 - 28 độC.

TRUNG BỘ MƯA RÀO VÀI NƠI, MÁT MẺ

Ở khu vực Thanh Hóa - Quảng Ngãi mưa sẽ giảm dần. Các thành phố Thanh Hóa tới Hà Tĩnh trong ngày nhiều mây, không khí dịu mát, 26 - 27 độ C. Đồng Hới tới Quảng Ngãi có lúc mưa rào nhẹ, 25 - 30 độ C. Nam miền Trung ngày mai có Đà Nẵng, Quảng Ngãi có mưa rào, mưa sẽ khiến cho nhiệt độ không vượt quá 29 độ C. Còn lại Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết mưa về chiều tối, trong ngày vẫn có nắng, nhiệt đổ nhỉnh hơn 30-32 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG VỀ CHIỀU TỐI

Tây Nguyên và Nam Bộ là 2 khu vực có mưa nhiều nhất trên cả nước vào hôm nay, nhất là mưa giông về chiều chiều tối. Ở Đắk Nông, Lâm Đồng, miền Đông Nam Bộ và ven biển miền Tây có những nơi mưa to kèm theo nguy cơ xảy ra giông sét, gió giật mạnh nguy hiểm. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên 28 – 31 độ C. Nam Bộ quý vị sẽ thấy nóng hơn với mức nhiệt 31 – 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, huyện đảo Hoàng Sa ngày hôm nay vẫn có gió đông bắc mạnh cấp 6,  giật cấp 7-8. Biển động mạnh. Trời có mưa giông đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh. Trái lại huyện đảo Trường Sa trời nắng, gió nhẹ, biển êm, tầm nhìn xa trên 10km.

Thực hiện : Quỳnh Anh