Dự báo thời tiết ngày 15/8: Bắc Bộ nhiều nơi sẽ có mưa rào và dông

Trong đêm nay và ngày mai (15/8), Bắc Bộ nhiều nơi sẽ có mưa rào và dông: Trung Bộ trời nhiều mây, không có nơi nào nắng nóng còn Tây Nguyên và Nam Bộ ngày mai mưa có xu hướng gia tăng trở lại.

ĐÊM NAY VÀ SÁNG MAI BẮC BỘ CÓ MƯA DÔNG

Dưới tác động của rãnh áp thấp 18-21 độ vĩ Bắc vừa mới hình thành nên trong đêm nay và sáng ngày mai, Bắc Bộ sẽ có lại những cơn mưa rào và có nơi có dông, trong đó các tỉnh dọc vùng biên giới phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn sẽ là những vùng có mưa với lượng khá hơn cả, phổ biến từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 40mm. Các nơi khác của miền Bắc lượng mưa từ 5-10mm.

ĐỀ PHÒNG SẠT LỞ, NGẬP ÚNG

Do có mưa nhiều ngày khiến đất đá dễ bị bở làm gia tăng tình trạng sạt lở ở các tỉnh vùng núi, do đó quí vị cần lưu ý đến các tiếng động xung quanh khi mưa lớn để có các biện pháp giảm thiểu thiệt hạị về người và tài sản. Ngoài ra ở đô thị cũng cần đề phòng ngập úng cục bộ. 

BẮC BỘ MÁT MẺ

Sang ngày mai, Bắc Bộ sẽ có kiểu thời tiết có mưa rào và dông bất chợt nên nền nhiệt sẽ giảm hơn 1-2 đô so với ngày hôm nay. Các tỉnh ven biển và vùng núi nhiệt độ từ 29-31 độ C; còn khu vực đồng bằng và thủ đô Hà Nội nhiệt độ nhỉnh hơn ở mức 31-32 độ C, cả miền Bắc trời mát.

TRUNG BỘ TRỜI NHIỀU MÂY

Rãnh áp thấp cũng khiến cho miền Trung trong đêm nay và ngày mai trời sẽ nhiều mây hơn và không nơi nào xảy ra nắng nóng. Cao nhất ngày mai từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến trong khoảng từ 32-34 độ. Lưu ý, chiều tối mai toàn miền sẽ xảy ra mưa rào và dông rải rác; cần đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ, MƯA GIA TĂNG TRỞ LẠI

Mưa dông cũng có xu hướng gia tăng hơn ở các tỉnh thành phía Nam, nguyên nhân là do từ ngày mai, gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh dần trở lại. Dưới tác động của gió Tây Nam, chiều và tối mai, Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến 10-30mm. Còn về mức nhiệt ngày mai ở Tây Nguyên phổ biến vẫn từ 28-31 độ C, Nam Bộ là 32-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, vùng biển huyện đảo Hoàng Sa có gió Đông Nam cấp 3-4; trong khi ở vùng biển huyện đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 4-5. Lưu ý là mưa rào và dông cũng xảy ra diện rải rác trên các vùng biển.