Dự báo thời tiết ngày 12/5: Mưa gia tăng trên toàn miền Bắc

Trọng tâm mưa lớn vẫn là các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Lượng mưa lên tới 50-100mm, có nơi trên 120mm. Cảnh báo từ đêm nay đến ngày 15/5 mưa lớn sẽ mở rộng ra nhiều nơi khác ở vùng núi, trung du. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp. Đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang ...

CẢNH BÁO LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT, NGẬP ÚNG

Mưa lớn tập trung chủ yếu vào ban đêm khiến mọi người thường bị động, không kịp trở tay. Chính vì thế, bà con khi thấy mưa lớn, hãy sớm nhận ra dấu hiệu của sạt lở như nước sông suối gần nhà từ trong chuyển thành màu nước đục; tường nhà bị nghiêng, nứt, cửa bị cong vênh; mặt đất phồng lên, cây cối rung chuyển, âm thanh lạ trong lòng đất. Khi đó, cần lập tức chạy nhanh ra khỏi vùng nguy hiểm và tìm đến nơi kiên cố để tránh trú

MIỀN TRUNG NẮNG NÓNG GIA TĂNG

Ở miền Trung ngày hôm nay sẽ xuất hiện nắng nóng ở phía Bắc của miền Trung. Nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Các nơi khác từ 32-34 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG NHIỀU

Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay cũng nắng nhiều, mưa chỉ xảy ra vài nơi về chiều tối. Nam Bộ có nắng nóng cục bộ ở Biên Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Cao Lãnh, Mỹ Tho, 35 độ C. Các Thành phố của Tây Nguyên như Kon Tum, Buôn Ma Thuật,.. không vượt quá 33 độ C.

TRUNG BỘ NHIỀU ĐIỂM NẮNG NÓNG

Dự báo mức nhiệt nắng nóng 35 - 36 độ C sẽ xảy ra ở một số tỉnh thành miền Trung như Vinh, Hà Tĩnh, Đồng Hới và Huế. Quý vị nên tránh làm việc lâu ở ngoài trời trong khoảng thời gian nắng nóng nhất là giữa trưa và đầu giờ chiều để tránh say nắng, say nóng. Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể kể cả khi không khát. Đà Nẵng đến Phan Thiết nắng đỡ gắt hơn, có gió biển thổi, không khí thoãng đãng với nhiệt độ không quá 33 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG NHIỀU, NÓNG

Cùng trung trạng thái nắng mạnh, nhiệt cao là khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ. Nam Bộ có nắng nóng cục bộ ở Biên Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Cao Lãnh, Mỹ Tho, 35 độ C. Tây Nguyên nắng đỡ gắt hơn, nhiệt độ  không quá 33 độ C. Về chiều tối mưa giông có khả năng xuất hiện vài nơi ở cả 2 khu vực này nhưng dứt nhanh

BẮC BỘ MƯA GIA TĂNG TỪ ĐÊM NAY

Trong khi đó ở miền Bắc, mới tạm giảm mưa được 1 ngày, từ đêm nay mưa lớn sẽ quay trở lại vùng núi phía Bắc. Cảnh báo có mưa vừa, mưa to. còn trưa chiều ở Bắc Bộ vẫn có khoảng tạnh ráo. Tại Hà Nội hay Ninh Bình, Hòa Bình, Việt Trì vẫn khá oi nóng, cảm giác khó chịu, nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay 32-34 độ C. Các nơi khác dễ chịu hơn, không quá 31 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết biển, thời tiết tại các vùng biển khá ổn định. Dự báo ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa ngày hôm nay chủ đạo là nắng ráo, gió không quá cấp 5. Thuận lợi cho mọi hải trình.

Thực hiện : Diệu Anh