Dự báo thời tiết 9/2: Mây, mưa ẩm duy trì tại miền Bắc

Thời tiết tại 2 đầu của đất nước đang có sự đối lập nhau. Trong khi ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như các khu vực lân cận ở Nam Bộ trời tạnh ráo và có nắng thì ở Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành Đông Bắc Bộ lại đang duy trì mây nhiều và có mưa ẩm.

BẮC BỘ THỜI TIẾT PHÂN HÓA ĐÔNG-TÂY

Dự báo, trong ngày hôm nay, dưới tác động của đới gió Đông Nam liên tục đẩy ẩm từ biển vào đất liền thì một loạt các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang đều duy trì trời nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ; đến trưa và chiều có lúc trời tạnh ráo; nhiệt độ ở đây phổ biến từ 21-24 độ C. Còn đối với Tây Bắc Bộ ít chịu tác động của gió ẩm nên trời ít mưa, sáng có sương mù nhẹ; sau đó, trời chuyển nắng; nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay ở đây cao hơn hẳn so với các tỉnh thành phía Đông, dao động từ 27-31 độ C, có nơi cao hơn.

TRUNG BỘ THỜI TIẾT PHÂN HÓA TỪ BẮC XUỐNG NAM

Ở miền Trung, sáng nay, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An vẫn duy trì trời mây nhiều, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; nhưng đến trưa và chiều, trời tạnh ráo; riêng Nghệ An có nắng. Các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đến Bình Thuận, hôm nay sẽ có nắng từ sáng nhưng cường độ nắng trên các khu vực là khác nhau nên nhiệt độ cũng khác.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG

Với miền Bắc, tháng 02 là tháng mưa nhỏ, mưa phùn nhưng ở miền nam, đây lại là một trong số các tháng chính vụ của mùa khô vì thế thời tiết chủ đạo ở khu vực này là ít mưa, ngày nắng. Dự báo, trong ngày hôm nay vẫn chưa có bất kỳ một hình thế thời tiết gây mưa nào tác động nên ở Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn giữ được tiết trời tạnh ráo, có nắng sớm và cường độ nắng mạnh,

CẢNH BÁO CHÁY RỪNG

Thời tiết đã vào cao điểm mùa khô. Đây là giai đoạn những vụ cháy rừng có xu hướng gia tăng trong năm. Người dân cần hết sức cẩn trọng khi có các hoạt động khai thác, đốt nương làm rẫy. Nếu phát hiện cháy, cần báo ngay cho chính quyền và người dân được
biết.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NẮNG MẠNH

Ở Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn giữ được tiết trời tạnh ráo, có nắng sớm và cường độ nắng mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay ở Kon Tum, Gia Lai là 31-32 độ C; Đắc Lắc, Đắc Nông là 28-31 độ C; riêng tại Cát Tiên thuộc Lâm Đồng nhiệt độ trên 33 độ C. Còn ở Nam Bộ, nhiệt độ cao hơn, hầu hết đều ở ngưỡng từ 32-34 độ C; riêng Nam Bộ nhiệt độ cao hơn là 35 độ C.

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ PHÂN HÓA TỪ BẮC XUỐNG NAM

Ở miền Trung, sáng nay, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An vẫn duy trì trời mây nhiều, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; nhưng đến trưa và chiều, trời tạnh ráo ,từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ là từ 27-29 độ C; riêng Nam Đông ở Thừa Thiên Huế nhiệt độ cao hơn. Còn các tỉnh từ Đà Nẵng trở xuống đến Bình Thuận, nhiệt độ cao hơn dao động từ 29-31 độ C.

ĐÔNG BẮC BỘ MƯA ẨM

Trở ra Bắc Bộ, trong ngày hôm nay, dưới tác động của đới gió Đông Nam liên tục đẩy ẩm từ biển vào đất liền nên toàn bộ các tỉnh thành Đông Bắc Bộ đều duy trì trời nhiều mây, có mưa với nền nhiệt phổ biến từ 21-24 độ C và kèm với đó là độ ẩm không khí cao trên 80% gây ẩm mốc khó chịu và tình trạng này còn kéo dài sang cả ngày mai. Còn phía Tây Bắc Bộ trời ít mây, có nắng với nền nhiệt từ 27-31 độ C, có nơi cao hơn.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, trong ngày hôm nay, khu vực bắc biển Đông sẽ có gió Đông đến Đông Nam cường độ khoảng cấp 3-4. Trong khi đó, ở khu vực giữa và nam biển Đông gió mang hướng Đông Bắc đến Đông cường độ cấp 4, có lúc cấp 5. Thời tiết trên các vùng biển phổ biến là ít mưa, tầm nhìn xa trên 10km, không có biển động.