Dự báo thời tiết 5/1: Thời tiết miền Trung, Tây Nguyên có nhiều thay đổi

Khu vực có thời tiết đáng lưu ý nhất trong ngày hôm nay là các tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh hưởng của nhiễu gió Đông cũng tác động đến các tỉnh thành miền Nam nên chiều tối nay sẽ có mưa nhiều nơi.

TRUNG BỘ CÓ MƯA TO DIỆN RỘNG

Dự báo, cùng với sự hoạt động mạnh mẽ của các nhiễu động gió Đông và không khí lạnh sẽ được bổ sung trong chiều tối và đêm nay, ở Trung và Nam Trung Bộ sẽ có mưa lớn diện rộng. Trong đó, từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa từ hôm nay cho đến hết ngày mùng 7/01 phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; khu vực Quảng Trị, Ninh Thuận và phía Đông Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt

TRUNG BỘ ĐỀ PHÒNG LŨ QUÉT

Do mưa lớn nên từ hôm nay cho đến ngày 08/01, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ; trong đó, đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1, các sông nhỏ có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2; riêng trên sông Kôn (Bình Định) dao động ở mức BĐ2 . Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ KHÔNG CAO

Về nhiệt độ, dự báo nhiệt độ cao nhất trong ngày mai tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế dao động trong khoảng từ 19-22 độ. Tại khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên dao động mức nhiệt là 23-26 độ, riêng khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận sẽ có mức nhiệt từ 26-29 độ.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ NGÀY NẮNG, CHIỀU TỐI MƯA

Ảnh hưởng của nhiễu gió Đông đối với khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên là muộn nhất nên từ chiều nay trở đi, khu vực miền Đông Nam Bộ, các tỉnh ven biển phía Đông như Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre bắt đầu có mưa lượng khá; Còn trong ngày, ở đây cũng chuyển nhiều mây hơn, có nắng gián đoạn, nhiệt độ trưa chiều nay giảm xuống ở ngưỡng từ 28-31 độ. Còn ở Tây Nguyên cũng có mưa nắng gián đoạn nên nhiệt độ ở mức 23-26 độ

TRUNG BỘ NHIỆT GIẢM

Với Trung Bộ, do mưa tăng lên vì thế nền nhiệt ngày mai ở Trung Bộ sẽ có xu hướng giảm. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế dao động trong khoảng từ 19-22 độ. Tại khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên dao động mức nhiệt là 23-26 độ, riêng khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận sẽ có mức nhiệt từ 26-29 độ.

BẮC BỘ CHIỀU NAY KHÔNG KHÍ LẠNH TĂNG CƯỜNG

Trở ra Bắc Bộ, chiều tối nay, bộ phận không khí lạnh mới sẽ lại tăng cường thêm xuống nước ta. Toàn vùng phổ biến vẫn duy trì trời nhiều mây cả ngày với nhiệt độ cao nhất ngày dao động từ 18-21 độ; về tối và đêm, trời càng nhiều mây hơn đồng thời nhiệt độ cũng giảm, trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 3,0-6,0m, biển động mạnh.