Dự báo thời tiết 31/1: Trung Bộ giảm mưa, trời hừng sáng

Đêm qua, những sóng lạnh ở phía Bắc không còn tăng cường xuống nước ta nữa; nhưng do trời ít mây nên nhiệt độ ở 3 miền có tăng nhưng chưa nhiều.

Toàn miền Bắc vẫn duy trì trạng thái buốt giá với mức nhiệt ngoài trời lúc này ở các tỉnh trung du và vùng núi phía bắc như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Bắc Giang đều chỉ dưới 8 độ; vùng đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội nhiệt độ nhỉnh hơn nhưng cũng chỉ dao động quanh ngưỡng 10 độ C. Vì thế, khi ra đường, chúng ta cần chú ý mặc ấm và trang bị đầy đủ các vật dụng như mũ, khẩu trang, găng tay để tránh rét.

TRUNG BỘ GIẢM MƯA, HỬNG NẮNG

Tạnh ráo, có nắng cũng là thời tiết phổ biến trong ngày hôm nay ở các tỉnh thành miền Trung. Lúc này, 2/3 diện tích ở Trung Bộ (cả 1 dọc từ Thanh Hóa-Quảng Ngãi) đều ở ngưỡng trời rét với mức nhiệt dưới 19 độ; thậm chí tại Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế còn ở ngưỡng từ 12-15 độ C, nhưng cũng như Bắc Bộ, do khí lạnh yếu đi cộng thêm với tiết trời nắng sớm nên nhiệt độ trưa chiều nay cũng sẽ tăng nhẹ.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ SÁNG SỚM TRỜI LẠNH

Đêm qua và sáng sớm nay, người dân các tỉnh Tây Nguyên vẫn cảm nhận rõ được trạng thái rét với mức nhiệt chỉ từ 13-15 độ C; còn ở Nam Bộ là trạng thái se lạnh với mức nhiệt là 19-21 độ C. Nhưng thời tiết này ở các tỉnh thành phía nam sẽ không kéo dài lâu; đối với các tỉnh thuộc Nam Bộ, từ sau 8 giờ sáng, trời đã có nắng, còn ở Tây Nguyên cũng có nắng sớm nhưng do địa hình cao nguyên.

BẮC BỘ TRƯA CHIỀU NHIỆT TĂNG NHẸ

Trong ngày hôm nay, khối khí lạnh tiếp tục yếu hơn, trường phân kỳ gió ở các mực khí quyển trên cao cũng không còn mạnh song nó vẫn mang tới trạng thái nắng sớm cho các tỉnh thành miền Bắc. Trên nền nhiệt sáng vốn đã tăng lại cộng thêm với khí lạnh suy yếu và tiết trời nắng ráo vì thế, nhiệt trưa chiều nay ở Bắc Bộ sẽ tăng lên mức từ 20-23 độ C, trời sẽ bớt buốt giá hơn nhiều so với buổi sáng nhưng kèm theo đó là độ ậm thấp dưới chỉ khoảng 30% gây cảm giác khó chịu, quí vị hãy uống đủ nước và bôi kem dưỡng ẩm tránh bong tróc.

TRUNG BỘ TRƯA CHIỀU HỬNG NẮNG

Cũng như Bắc Bộ, do khí lạnh yếu đi cộng thêm với tiết trời nắng sớm nên nhiệt độ trưa chiều nay ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh cũng như vùng từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế đồng loạt ở mức là 20-23 độ C. Khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Quảng Ngãi nhiệt độ cao hơn là 24-26 độ C. Và phần còn lại là các tỉnh từ Bình Định trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ là 27-30 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ TẠNH RÁO, NẮNG YẾU

Đối với các tỉnh thuộc Nam Bộ, từ sau 8 giờ sáng, trời đã có nắng; đến khoảng 10 giờ, nhiệt độ trên các khu vực sẽ tăng lên ngưỡng trên 25 độ; sau đó, đến trưa và chiều thì mức nhiệt này sẽ còn tiếp tục đẩy lên ngưỡng 30-32 độ C; cục bộ có nơi cao hơn. Còn ở Tây Nguyên cũng có nắng sớm nhưng do địa hình cao nguyên nên biên độ tăng nhiệt mỗi giờ chậm hơn; đến 10 giờ nhiệt độ là 19-21 độ C nên nhiệt độ cao nhất trong ngày ở đây sẽ phổ biến từ 25-27 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, hôm nay, chỉ còn khu vực từ Bình Định đến Cà Mau và khu vực phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) là vẫn còn gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao 2,0-4,5m. Còn ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,5m.