Dự báo thời tiết 30/9: Nhiều khu vực có mưa, cảnh báo lũ quét, sạt lở

Mưa lớn vẫn sẽ tiếp diễn ở khu vực Bắc Trung Bộ trong hôm nay, nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

BẮC TRUNG BỘ MƯA RẤT LỚN

Trong đó, trọng tâm mưa ở Trung Bộ là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ mưa thêm 50-100mm, có nơi trên 150mm nữa. Những nơi còn lại của miền Trung mưa chủ yếu về chiều tối.

CẢNH BẢO SẠT LỞ Ở VÙNG NÚI TRUNG BỘ

Với lượng mưa như vậy, lũ trên các sông đang lên rất nhanh, nhiều khu vực sẽ tiếp tục bị ngập lụt. Dự báo Hạ lưu sông Cả ở Nghệ An, Thượng nguồn sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố ở Hà Tĩnh dao động quanh mức báo động 2 đến báo động 3. Các sông ở Thanh Hóa dao động quanh mức báo động 1. Người dân tuyệt đối không cố di chuyển qua các ngầm tràn ngập nước; không cố vớt củi trên sông để đảm bảo an toàn.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Bắc Bộ hôm nay sẽ tiếp tục có mưa, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng với lượng 50-100mm. Nhờ mưa nên không khí mát mẻ cả ngày, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội và các nơi khác khoảng 26-27 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA VỀ CHIỀU

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa tập trung về chiều. Chiều nay mưa giông rải rác, có điểm mưa to đến 50mm. Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh.

NGUY CƠ LŨ QUÉT SẠT LỞ Ở BẮC TRUNG BỘ

Đất đá đã ngấm no nước do mưa liên tục, sạt lở đất ở các tỉnh thành Bắc Trung Bộ rất dễ xảy ra. Nguy cơ cao nhất đó là ở vùng núi từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện đã có mưa lớn 2 ngày nay như Kỳ Sơn, Con Cuông, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương của Nghệ An hay Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang của Hà Tĩnh.

ĐỀ PHÒNG SẠT LỞ, LŨ QUÉT

Người dân sinh sống ở những khu vực có nguy cơ cao, ven sườn đồi núi tốt nhất hãy di chuyển đến tránh trú ở những nơi kiên cố, an toàn. Tuyệt đối không trú lại tại các lán, trại dưới chân đồi, chân nương. Hãy để ý những dấu hiệu sạt lở xung quanh nhà để kịp thời di dời.

TRUNG BỘ TIẾP TỤC CÓ MƯA LỚN

Mối nguy hiểm này vẫn còn thường trực trong hôm nay và những ngày tới khi dự báo mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục trút xuống. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ mưa thêm 50-100mm, có nơi trên 150mm nữa. Những nơi còn lại của miền Trung mưa chủ yếu xảy ra về chiều tối.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA VỀ CHIỀU

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa tập trung về chiều. Chiều nay mưa xảy ra rải rác, có điểm mưa to đến 50mm. Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh đi kèm.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Bắc Bộ hôm nay sẽ tiếp tục có mưa, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng với lượng 50-100mm. Nhờ mưa nên thời tiết mát mẻ cả ngày, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội và các nơi khác không quá 27 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, quanh hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều cảnh báo thời tiết xấu, mưa giông kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh.

Thực hiện : Linh Thu