Dự báo thời tiết 30/5: Bắc, Trung Bộ nắng nóng, Nam Bộ có mưa

Ngày 30/5, cả Bắc Bộ và miền Trung sẽ có nắng nóng diện rộng. Trong khi ở Nam Bộ và Tây Nguyên liên tục có mưa nhiều.

BẮC BỘ NGÀY MAI NẮNG NÓNG

Trạng thái tạnh ráo, có nắng ở các tỉnh Bắc Bộ là do ở dưới tầng thấp là vùng áp thấp phía Tây; trên cao lại là trường phân kỳ gió. Từ tầng thấp lên đến trên cao đều là các hình thế gây nắng nóng vì thế, ngày mai, thủ đô Hà Nội cũng như các nơi khác của Bắc Bộ sẽ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ C, riêng một số nơi ở Tây Bắc nóng gay gắt trên 38 độ C.

TRUNG BỘ NGÀY MAI NẮNG NÓNG

Ở Trung Bộ, trong ngày mai, một dọc từ Thanh Hóa xuống đến Phú Yên sẽ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt cao nhất từ 35-37 độ C; riêng vùng núi phía Tây như Hồi Xuân (Thanh Hóa), Tương Dương, Hương Khê, Đồng Hà có thêm hiệu ứng gió phơn nên có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 38 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY MAI CÓ MƯA, TRỜI MÁT

Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn chịu tác động của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, vì thế vẫn có mưa nhiều nơi, số điểm mưa vừa, mưa to sẽ chiếm khoảng hơn ½ diện tích khu vực, gây tình trạng ngập úng trên nhiều nơi. Do có mưa nên nhiệt độ trong ngày mai ở các tỉnh phía nam không cao, ở Tây Nguyên nhiệt độ là 27-30 độ C; còn tại Nam Bộ nhiệt độ là 29-32 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; độ cao sóng 2,0-4,0m; biển động mạnh. Trong khi đó, Nam Biển Đông, vùng biển quần đảo Trường Sa sẽ có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; độ cao sóng từ 1,5 – 2,5m; biển động.

Huyền Trang