Dự báo thời tiết 30/11: Không khí lạnh ảnh hưởng một số nơi ở miền Bắc

Trong đêm qua, sáng sớm nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ.

MIỀN BẮC MƯA GIÔNG, NHIỆT ĐỘ GIẢM

Không khí lạnh gây mưa giông từ đêm qua và sẽ còn tiếp diễn đến ngày hôm nay ở miền Bắc, trong đó vùng núi phía Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng trên 120mm. Trong mưa giông khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá, ngoài ra do mưa lớn còn có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Nhiệt độ dự báo xu hướng giảm. Vùng núi Cao Bằng, Lạng Sơn trời rét 18-19 độ. Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Giang trời lạnh 22-24 độ.

MIỀN TRUNG CÓ MƯA, DỊU MÁT

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ hôm nay Bắc Trung Bộ sẽ chuyển mưa giông. Tối và đêm nay vùng mưa lan rộng xuống đến Quảng Ngãi. Trong đó khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi từ đêm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa trong 24 tiếng từ 70-150mm, có nơi trên 150mm. Cùng với mưa, không khí lạnh cũng sẽ làm nền nhiệt ở Thanh Hóa giảm xuống 25 độ, trời lành lạnh. Vinh, Đồng Hới, Huế trời mát, 29-30 độ. Còn từ Đà Nẵng trở vào Phan Thiết trong ngày đan xen vẫn có những khoảng nắng, nhiệt độ trong khoảng 29-31 độ, khá dịu mát.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ ÍT MƯA, NẮNG NHIỀU

Trái lại, thời tiết hôm nay ở Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có nắng. Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột mức nhiệt vừa phải, 30-31 độ. Tp. Hồ Chí Minh và các thành phố ở Nam Bộ trời nóng hơn, nhiệt độ phổ biến 32-34 độ.

BẮC BỘ RÉT ĐẬM, RÉT HẠI 1-2/12

Giá rét nhất là 2 ngày thứ Năm, thứ Sáu tuần này. Toàn miền rét đậm, rét hại. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng xuống 11-13 độ; trung du và vùng núi chỉ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ. Khi trời chuyển rét, một số gia đình vẫn có thói quen đốt than và đóng kín cửa để sưởi ấm. Rất nhiều trường hợp tử vong do ngộ độc khí Carbon Monoxide từ việc làm này. Bởi loại khí này sinh ra từ quá trình đốt than, thường không màu, không mùi nên nhiều người hít vào mà không biết, nhất là trong lúc ngủ.

MIỀN TRUNG CÓ MƯA

Không khí lạnh cũng gây ra một đợt mưa lớn cho khu vực Trung Bộ từ đêm nay. Còn trước đó Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh có mưa rào 25-30 độ. Đồng Hới đến Nha Trang ban ngày trời nắng chiều tối mưa rào, 29-31 độ.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ ÍT MƯA NẮNG NHIỀU

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay ít mưa, trời nắng từ sáng đến chiều. Nhiệt độ các thành phố Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Gia Nghĩa vẫn mát, không quá 30 độ. Còn thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi của Nam Bộ 32-34 độ, trời nóng.

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết biển, từ sáng nay Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng cao 2-4m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông gồm huyện đảo Hoàng Sa gió cấp 7, giật cấp 9, sóng cao 3-5m, biể động mạnh. Vùng biển huyện đảo Trường Sa cảnh báo mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam