Dự báo thời tiết 22/4: Cả 3 miền đều nắng nóng

Ngày 22/4, cả nước đều có nắng sớm với cường độ nắng tăng dần trong ngày, nhiều nơi xảy ra nắng nóng, trong đó Trung Bộ là nơi nóng nhất cả nước.

TRUNG BỘ NẮNG SỚM

Dưới tác động của vùng thấp nóng, cả 14 tỉnh miền Trung lúc này đều trong tình trạng ít đến quang mây, trời đã có dấu hiệu nóng nhẹ. Theo đà phát triển và mở rộng nhanh của vùng thấp nóng, từ 9 giờ sáng lác đác đã có điểm nắng nóng và từ 10 giờ sáng thì nhiều nơi ở Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng và trong ngày hôm nay khu vực có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt vẫn là các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

BẮC VÀ TRUNG TRUNG BỘ NẮNG NÓNG

Trong đó các điểm nắng nóng phải nhắc tới trong ngày hôm nay là vùng núi phía Tây của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tác động của gió phơn mạnh, nên nhiệt độ nhiều nơi vẫn cao trên 40 độ, đây là những vùng có nắng nóng đặc biệt gay gắt. Dự báo đợt nóng gắt diện rộng này ở miền Trung sẽ còn kéo dài đến hết ngày 23/4, từ ngày 24/4 nắng nóng ở miền Trung vẫn còn trên diện nhiều nơi nhưng mức độ thì giảm dần và sẽ kết thúc hẳn vào ngày 25/4.

TÂY BẮC BỘ NẮNG MẠNH TỪ SỚM

Chịu tác động của vùng thấp nóng phía Tây, hôm nay cũng sẽ vẫn là một ngày nóng gắt ở phía Tây Bắc Bộ. Lúc này trời đã xuất hiện nắng mạnh, nhưng nóng gắt bắt đầu từ 10 giờ sáng và kéo dài đến 17 giờ chiều với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở khu vực này dao động trong khoảng từ 36-39 độ C, một số nơi vẫn có nhiệt độ cao trên 39 độ C, tức là ở ngưỡng nắng nóng đặc biệt gay gắt.

CẢNH BÁO CHÁY NỔ VÀ HỎA HOẠN

Ở Trung Bộ và Tây Bắc Bộ hôm nay nhiệt cao trong khi độ ẩm trong không khí giảm thấp, nhất là thời điểm trưa và chiều độ ẩm giảm xuống chỉ còn khoảng 30-50% nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn, người dân cần hết sức lưu ý.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ CHIỀU TỐI CÓ MƯA DÔNG

Nắng cũng là thời tiết chủ đạo trong ngày hôm nay ở các tỉnh phía nam. Trong đó, ở Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng ở cả miền Đông lẫn miền Tây với mức nhiệt là 35-36 độ C, cục bộ có nơi trên 36 độ C. Trong khi đó, ở Tây Nguyên, nền chung nhiệt độ vẫn ở ngưỡng từ 33-34 độ C, riêng các điểm như An Khê, Yaly, M Đrăk hay Cát Tiên có nắng nóng với nhiệt độ trên 35 độ. Lưu ý, sau 1 ngày nắng mạnh, về chiều tối, cả Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông chuyển mùa cục bộ kèm theo nguy cơ về lốc, sét và gió giật nguy hiểm nên người dân cần chú ý.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG

Ở Trung Bộ hôm nay vùng từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi là nơi nhiệt cao nhất toàn miền trong khoảng từ 37-39 độ C, cục bộ có nơi trên 40 độ C. Còn các nơi khác như Bình Định, Khánh Hòa cũng xảy ra nắng nóng nhưng mức độ bớt gắt hơn, nhiệt độ từ 36-37 độ C.

ĐÔNG BẮC BỘ CÓ NẮNG

Trở ra Bắc bộ, phía Đông Bắc Bộ, dưới tác động của gió Đông Nam ẩm, sáng nay trời không mưa, mát mẻ, có sương mù, trưa và chiều nay trời nắng nhưng cũng không mạnh, mức nhiệt cao nhất trong ngày ở đây và thủ đô Hà Nội dao động trong khoảng từ 32-35 độ C, cục bộ một số điểm như Hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng có nắng nóng. Còn phía Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng 36-39 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ở Bắc và giữa biển Đông trong đó có huyện đảo Hoàng Sa có gió Tây Nam đến Nam cường độ khoảng cấp 4-5. Khu vực nam biển Đông trong đó có Trường Sa chỉ có gió yếu.

Huyền Trang