Dự báo thời tiết 21/3: Cả 3 miền đất nước có nắng sớm, nhiều nơi nóng cục bộ

Dự báo ngày mai cả 3 miền đất nước đều có nắng sớm với cường độ nắng tăng dần theo thời gian, cục bộ nhiều nơi xảy ra nắng nóng.

BẮC BỘ NGÀY MAI NẮNG SỚM
Từ ngày mai, vùng áp thấp phía Tây sẽ thay thế hoàn toàn khối khí lạnh suy yếu và trở thành hình thái chính chi phối toàn bộ thời tiết ở các tỉnh Bắc Bộ. Dưới tác động của vùng áp thấp này nên ngày mai miền Bắc sẽ có nắng khá sớm sớm; trong đó, các tỉnh thuộc phía Tây như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình là những nơi có nắng sớm nhất, khoảng hơn 6 giờ; còn các nơi khác có nắng muộn hơn chút và càng về trưa chiều thì cường độ nắng càng tăng hơn khiến cho nhiệt độ cao nhất trong ngày mai ở toàn Bắc Bộ sẽ tăng lên mức 30-33 độ C, cục bộ có nơi cao hơn.

VÙNG NÚI BẮC TRUNG BỘ NẮNG NÓNG
Cũng giống như Bắc Bộ ngày mai Trung Bộ cũng chịu ảnh hưởng của vùng thấp nóng phía Tây, ngoài ra một dọc các huyện vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế còn có thêm tác động của hiệu ứng gió phơn vì thế nhiệt độ trưa chiều mai ở đây sẽ đạt ngưỡng nắng nóng 35-36 độ C. Trong khi đó, với các nơi còn lại của Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế, nhiệt độ cũng tăng nhưng hầu hết phổ biến từ 30-33 độ. Còn từ Đà Nẵng trở xuống đến Bình Thuận trong ngày mai cũng có nắng nhưng không gắt, nhiệt độ phổ biến từ 31-33 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NẮNG NÓNG DIỂN RỘNG
Trạng thái nắng sớm và nhiệt cao cũng sẽ duy trì trong ngày mai đối với các tỉnh thành phía Nam. Thời gian nắng kéo dài suốt từ 7h sáng cho đến 17 giờ chiều trong đó, nắng gắt sẽ là từ 10 giờ trưa cho đến 15 giờ chiều, đây cũng là thời điểm mà nhiệt độ đạt cao nhất. Ở Tây Nguyên, nhiệt độ là từ 30-33 độ C, cục bộ có nơi nắng nóng 35 độ. Còn ở Nam Bộ, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Đông với ngưỡng nhiệt cao 35-37 độ C, ở miền Tây thì có nóng cục bộ, nhiệt độ là từ 32-35 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN
Trên biển, dưới tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng, ngày mai, ở vịnh Bắc Bộ sẽ có gió Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động nhẹ; Trong khi đó, huyện đảo Hoàng Sa: Không mưa,tầm nhìn xa trên 10km,gió Đông đến Đông Nam cấp 3-4.; huyện đảo Trường Sa: có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 4-5.


Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam