Dự báo thời tiết 20/3: Bắc Bộ sáng sớm nhiều mây, có sương mù

Miền Bắc đang trong những ngày chuyển mùa nên thời tiết thay đổi liên tục, lúc nắng, lúc mưa.

ĐÔNG BẮC BỘ SÁNG SỚM NHIỀU MÂY, CÓ MƯA NHỎ

Ở Bắc Bộ dưới tác động gió Đông Nam ẩm dưới tầng thấp và vùng hội tụ gió trên độ cao 3.000-5.000m nên trong sáng nay, ở phía Đông Bắc Bộ nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng vẫn có lúc có mưa nhưng chỉ là lất phất mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù nhẹ. Trong khi đó, phía Tây Bắc Bộ ít chịu tác động của gió Đông Nam ẩm hơn thậm chí ở Tây Bắc bao gồm Lai Châu, Điện Biên và Sơn La còn có nắng từ sớm.

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ TĂNG DẦN TỪ BẮC XUỐNG NAM

Lui xuống miền Trung, lúc này, gió Đông Nam ẩm chỉ còn tác động yếu, khiến cho từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn còn bị che phủ bởi lớp sương mù nhẹ. Tuy nhiên, lớp sương này sẽ nhanh chóng tan đi, từ Thanh Hóa xuống tới tận Bình Thuận trong ngày hôm nay đều có nắng nhưng nhiệt độ thì tăng dần từ bắc xuống nam. Với các tỉnh ở phía bắc đèo Hải Vân, nhiệt độ tăng từ 28 - 31 độ C. Còn với các tỉnh từ Đà Nẵng trở xuống đến Bình Thuận, nhiệt độ là từ 31-33 độ C.

CẢNH BÁO NẮNG NÓNG Ở TRUNG BỘ

Dự báo, với đà phát triển và mở rộng của hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây, từ ngày 21/3 tức thứ 3, ở vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra sẽ có nắng nóng và từ ngày 22/3 khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Thanh Hóa sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ NẮNG NÓNG GIA TĂNG VỀ DIỆN

Cùng chung xu thế tăng nhiệt trên cả nước, hôm nay, nền nhiệt ở Nam Bộ cũng như Tây Nguyên cũng tăng dần.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ NẮNG NÓNG DIỆN RỘNG

Dự báo, nắng mạnh sẽ xuất hiện sớm và kéo dài liên tục cho đến chiều khiến cho nhiệt độ trưa và chiều ở đây tăng cao. Cụ thể là ở Tây Nguyên, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay sẽ là từ 31-33 độ C, riêng một số nơi như Auynpa hay Cát Tiên ở ngưỡng nắng nóng với mức nhiệt là 34-35 độ C. Trong khi đó, ở Nam Bộ, nắng nóng 35-36 độ C vẫn xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh miền Đông và cục bộ ở miền Tây.

CẢNH BÁO UV GÂY HẠI CHO DA VÀ MẮT

Trời nắng mạnh không chỉ tạo ra cảm giác nóng và rát khi đứng dưới ánh nắng mặt trời mà chỉ số tia UV ở hầu khắp các tỉnh miền Nam trong ngày những ngày nào ở mức cao từ 8-9, là mức có nguy cơ gây hại cao cho da và mắt. Lời khuyên của các chuyên gia là nên ở dưới bóng mát, trong thời gian ban trưa, che chắn khi phải ra ngoài.

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ PHÂN HÓA

Cả miền Trung hôm nay đều có nắng sớm, nền nhiệt các khu vực đều tăng thêm từ 1-2 độ C. Cao nhất trong ngày từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế ngưỡng nhiệt là 28-31 độ C; khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ từ 31-33 độ C.

BẮC BỘ TRƯA CHIỀU CÓ NẮNG

Trở ra Bắc Bộ, trong ngày hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm và vùng hội tụ gió đều yếu nhanh. Trong khi đó, ở phía Tây, một hình thái thời tiết mới lại xuất hiện, đó là vùng áp thấp phía Tây. Dưới tác động của vùng thấp này, hôm nay,ở phía Tây Bắc Bộ sẽ có nắng sớm, nhiệt độ tăng nhanh lên mức 29-32 độ C, cục bộ có nơi cao hơn. Còn ở phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ cũng tăng lên ngưỡng 27-29 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, hôm nay, các vùng biển sẽ vẫn duy trì thời tiết tốt. Ở phía Bắc và giữa của biển Đông trong đó có huyện đảo Hoàng Sa, gió chuyển hướng Đông đến Đông Nam cường độ cấp 3-4. Còn ở phía Nam của biển Đông, bao gồm huyện đảo Trường Sa gió có hướng Đông đến Đông Bắc cường độ ở mức cấp 4.

Thực hiện : Diệu Anh