Dự báo thời tiết 20/11: Đề phòng lũ ở miền Trung, Tây Nguyên

Ngày 20/11 chỉ riêng có miền Bắc là thời tiêt thuận lợi cho hoạt động ngoài trời, miền Trung và Nam đều có mưa to đến rất to.

TRUNG BỘ MƯA TO ĐẾN RẤT TO

Dưới tác động của rãnh áp thấp cộng với vùng xoáy thấp và gió Đông ẩm, trong đêm qua và sáng nay hầu khắp các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; trong ngày hôm nay tổ hợp hình thái này tiếp tục duy trì tác động, khiến cho một dọc từ Quảng Trị trở vào đến Ninh Thuận tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to với lượng mưa trong ngày và đêm hôm nay phổ biến từ 70-150mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA TO

Không chỉ tác động đến miền Trung mà các tỉnh thành phía Nam cũng chịu ảnh hưởng nên mưa đã xuất hiện từ chiều tối hôm qua kéo dài cho tận đến sáng nay; trong đó các tỉnh Tây Nguyên, lượng mưa cũng ở ngưỡng cao 40-70mm, một số nơi có mưa to trên 100mm; ngay như Nam Bộ trong ngày và đêm hôm nay cũng xảy ra mưa lớn với lượng mưa từ 30-60mm, trong đó các tỉnh ven biển phía Đông có mưa to với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi mưa to trên 100mm.

ĐỀ PHÒNG LŨ Ở MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

Nhận định đợt mưa lớn diện rộng này cũng có khả năng gây ra một đợt lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3,0-7,0m, hạ lưu các sông từ 1,0-3,5m. Đỉnh lũ trên các sông chính

- từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi khả năng lên mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1;

- các sông ở khu vực Tây Nguyên, Bình Thuận, sông Ba (Phú Yên) và sông Cái Nha Trang lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2;

- các sông khác từ Bình Định đến Ninh Thuận lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

BẮC BỘ NHIỀU MÂY

Với các tỉnh miền Bắc, vùng hội tụ gió trên độ cao 5000m suy yếu, tuy nhiên trong ngày hôm nay vẫn có ảnh hưởng của các sóng lạnh yếu tăng cường, nên miền Bắc trời nhiều mây, mưa chỉ còn vài nơi, trời nắng yếu, nền nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay duy trì mức mát mát 28-31 độ C.

TRUNG BỘ NHIỆT THẤP

Do mưa sớm và kéo dài cả ngày, vùng mưa xuất hiện trên diện rộng, nên nhiệt độ của cả miền Trung trong ngày hôm nay đều duy trì ở mức thấp, các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Bình nhiệt độ còn cao 28-30 độ C, khu vực từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ cao 26-29 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT ĐỘ KHÔNG CAO

Với các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt các tỉnh Bắc Tây Nguyên do mưa lớn nên nhiệt độ không cao chỉ dao động trong khoảng 25-28 độ C; trong khi ở khu vực Nam Bộ nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng chỉ dao động trong khoảng từ 29-31 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, các vùng biển đều xuất hiện những hình thái thời tiết xấu; phía Bắc của Biển Đông, huyện đảo Hoàng Sa vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-3,0m. Trong khi ở khu vực phía Nam của biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau cũng có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Thực hiện : Huyền Trang