Dự báo thời tiết 17/10: Miền Bắc nắng hanh, se lạnh, Trung Bộ hết mưa

Dự báo thời tiết ngày 17/10, các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái hanh khô, lạnh về đêm và sáng. Trung Bộ gần như hết mưa. Bão số 6 (Nesat) đang quần thảo trên Biển Đông với gió giật cấp 13.

BÃO SỐ 6

Đến 13 giờ chiều nay cường độ bão đạt cấp 12, giật cấp 15, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng hơn 600km về phía Đông Bắc; sau đó bão số 6 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam tốc độ giảm dần còn khoảng 10-15km/h và có xu hướng mạnh dần lên, đến 13 giờ chiều mai vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng xấp xỉ 300km về phía Đông Bắc, cường độ bão đạt cực đại lên mức cấp 13, giật cấp 16.

THỜI TIẾT BIỂN
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 trên vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-12, giật cấp 14. Khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 4,0-7,0m.

TRUNG TRUNG BỘ MƯA LỚN

Trên đất liền hôm nay dù miền Trung đã giảm mưa nhưng khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi vẫn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Lệ Thủy (Quảng Bình) 123mm; Nam Thạch Hàn (Quảng Trị) 264mm; lưu vực thủy điện Rào Trăng 4 (Thừa Thiên Huế) 243mm; Bà Nà (thành phố Đà Nẵng) 81mm; Quế Sơn (Quảng Nam) 94mm; Nghĩa Trung (Quảng Ngãi) 52mm...

Với lượng mưa như vậy, quí vị vẫn cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

TRUNG BỘ CÓ NẮNG

Các tỉnh thành khác của miền Trung hôm nay sẽ ít mưa, nắng sớm, nhiệt đọ tăng nhẹ lên so với ngày hôm qua, toàn miền từ Bắc vào Nam sẽ dao động trogn khoảng 29-32 độ C.

BẮC BỘ NẮNG SỚM

Nằm sâu trong khối không khí lạnh, nên miền Bắc, đón tuần mới với cái se lạnh ở vùng đồng bằng, cái rét khô ở vùng núi, nhiệt độ ngoài trời ở miền Bắc lúc này phổ biến thấp dưới 20 độ C, tuy nhiên với những tia nắng đã ngập tràn khắp nơi thì nền nhiệt Bắc Bộ sẽ tăng nhanh, đến 10 giờ sáng thì sẽ tăng lên trên 26 độ C và cao nhất trong hôm nay sẽ lên tới 29-32 độ C.

ĐỘ ẨM KHÔNG KHÍ THẤP

Nhiệt độ không phải vấn đề đáng quan ngại ở Bắc Bộ nững ngày này, mà quan ngại hơn cả trong hôm nay đó vẫn là tình trạng hanh khô, với lượng ẩm thấp nhất trong ngày hôm nay nhiều nơi ở miền Bắc sẽ xuống dưới mức 40%, trời rất hanh khô, vì thế trong thời tiết này mọi người cần tích cực uống nước, và bôi kem dưỡng ẩm thường xuyên.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT GIẢM

Cái lạnh đầu mùa cũng đã lan xuống phía Nam, ở khu vực Tây Nguyên nhiệt độ thì đều thấp dưới 20 độ C, ngay cả các tỉnh miền Đông Nam Bộ nhiệt độ cũng đang ở mức lạnh là 20-22 độ C, trong ngày hôm nay Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ có một ngày đầu tuần tạnh ráo, nắng sớm, nền nhiệt cao nhất ngày ở Tây Nguyên sẽ trở lại ngưỡng 28-31 độ C, còn Nam Bộ là 31-33 độ C. Chiều và tối nay Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa dông cục bộ.

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG TẠI VÙNG TRŨNG THẤP, KHU ĐÔ THỊ

Do có mưa buổi chiều đúng giờ tan làm tan nên các tỉnh phía Nam cần đề phòng với hiện tượng ngập úng cục bộ, quí vị lưu ý:
- Tìm tuyến đường phù hợp, tránh bị ngập úng dễ gây tình trạng chết máy khi đang tham gia thông
- Nếu mưa quá lớn không nên cố di chuyển , tìm nơi tránh chú an toàn tránh các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sét hay gió giật mạnh.

Thực hiện : Nguyễn Hằng