Dự báo thời tiết 16/9: Miền Bắc mưa giông diện rộng, miền Trung và miền Nam ngày nắng

Mưa giông sẽ tiếp tục xảy ra ở cả Bắc Bộ và phía Bắc của miền Trung trong hôm nay 16/9. Mưa không liên tục mà xảy ra ngắt quãng từng đợt trong ngày.

BẮC BỘ MƯA GIÔNG

Dự báo mưa sẽ còn kéo dài sang ngày mai. Trong đó vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa 50-150mm, có nơi trên 200mm. Quý vị sinh sống ở những khu vực này cần đề phòng nguy cơ xảy ra ngập úng và lũ quét, sạt lở đất.

TRUNG BỘ MƯA GIÔNG

Với miền Trung, Bắc và Trung Trung Bộ hôm nay cũng có mưa giông, lượng mưa phổ biến 25-50mm trong vòng 24h. Mưa nhiều giữ nền nhiệt không quá cao: 30-32 độ C. Nam Trung Bộ mưa chủ yếu về chiều tối, ban ngày vẫn nắng nên nền nhiệt cao hơn, 32-34 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG VỀ CHIỀU

Còn với Tây Nguyên và Nam Bộ từ chiều sẽ chuyển mưa giông do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Cục bộ có điểm mưa to trên 50mm. Đề phòng sấm sét và gió giật mạnh có thể đi kèm. Mưa cùng với triều cường lên cao còn có thể gây ngập úng ở các đô thị.

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG

Ở các đô thị lớn như tại TP Hồ Chí Minh, mưa xuống đúng lúc triều cường lên có thể gây ngập úng các tuyến đường trũng thấp. Quý vị đi xe máy lưu ý không nên đi quá gần các xe lớn, đề phòng những làn sóng tạo ra khi các xe này đi qua có sức mạnh lớn, sẽ khiến chúng ta bị chao đảo, đổ xe. Nếu nước ngập sâu quá nửa bánh xe, tốt nhất quý vị hãy chọn đường khác.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG

Trước khi chuyển mưa vào chiều tối, ban ngày Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có nắng. Nhiêt độ cao nhất tại TP Hồ Chí Minh và các nơi khác ở Nam Bộ 30-33 độ C. Còn Tây Nguyên thời tiết dễ chịu hơn, 28-31 độ C.

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ CÓ SỰ PHÂN HOÁ

Với miền Trung, Bắc và Trung Trung Bộ hôm nay cũng mưa nhiều cả ngày, giữ nền nhiệt không quá cao, chỉ từ 30-32 độ C. Nam Trung Bộ mưa chủ yếu về chiều tối, ban ngày vẫn nắng nên nền nhiệt cao hơn, 32-34 độ C, cảm giác khá nóng vào buổi trưa.

BẮC BỘ MÁT MẺ

Với miền Bắc, mưa nhiều giúp không khí cả ngày dịu mát và dễ chịu. Nhiệt độ cao nhất ở thủ đô Hà Nội và hầu khắp các thành phố sẽ không quá 32 độ C. Về đêm thời tiết càng mát mẻ hơn, thậm chí đi ngoài đường bằng xe máy còn có cảm giác se se.

BẢO VỆ SỨC KHOẺ KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi hết mưa lại nắng, các bệnh đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi rất dễ bắt gặp đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Để tăng cường sức đề kháng, quý vị nên bổ sung vitamin C, kết hợp tập thể dục thể thao thường xuyên đê nâng cao sức khoẻ.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, các vùng biển phía Nam bao gồm cả phía Tây huyện đảo Trường Sa cảnh báo mưa giông kèm lốc xoáy, gió cấp 5-6, giật cấp 8-9, biển động. Ở huyện đảo Hoàng Sa ít mưa, hôm nay trời nắng, gió cấp 3-4.

Linh Thu