Dự báo thời tiết 16/7: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Tây Nguyên và Nam Bộ giảm mưa giông

Ngày 15/7, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có nắng từ sáng, nhiệt độ trong ngày tăng nhanh và oi bức, khoảng 11 giờ trưa, nhiệt độ nhiều nơi sẽ tăng lên ngưỡng 36-37 độ C. Trong khi đó, ở miền Nam, ngày mới lại tương đối mát mẻ và dễ chịu do gió mùa Tây Nam tiếp tục quá trình suy yếu. Cả Tây Nguyên và Nam Bộ không có nơi nào xuất hiện mưa, trời nắng nhẹ.

BẮC BỘ NẮNG NÓNG TỪ SÁNG

Gió Đông Nam yếu đi nên trong ngày hôm nay, miền Bắc sẽ có nắng ngay từ sáng, nhiệt độ trong ngày vì thế sẽ tăng nhanh và cảm giác oi ả được dự báo sẽ nhanh chóng xuất hiện. Với tình trạng nắng từ sớm như thế này thì khoảng 11 giờ trưa nay nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc sẽ tăng lên được ngưỡng 35 độ C, ngưỡng nhiệt đánh dấu sự xuất hiện của nắng nóng. Dự báo khoảng thời gian từ 12-14 giờ chiều là lúc nhiệt độ Bắc Bộ cao nhất là 36-37 độ C.

NẮNG NÓNG ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE

Với tình hình thời tiết như Bắc Bộ hiện tại, trời dứt mưa và bừng nắng rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe, do vậy quý vị lưu ý:
- Không nên ra khỏi nhà lúc đỉnh nắng từ 12-14h; 
- Khi ra ngoài che chắn cẩn thận: mặc áo dài tay, đội mũ rộng vành, đeo kính râm, bôi kem chống nắng;
- Uống đủ 2 lít nước nước mỗi ngày, bổ sung rau xanh, trái cây;

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG

Không chỉ miền Bắc, hôm nay, người dân các tỉnh miền Trung cũng đón ngày cuối tuần với thời tiết nắng từ sớm. Trong đó, 3 tỉnh phía Bắc là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh cũng như vùng núi phía Tây của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là những vùng xảy ra nắng nóng với ngưỡng nhiệt cao 36-37 độ C. Khu vực đồng bằng và ven biển của Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ ngày dao động từ 33-35 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIẢM CẢ VỀ DIỆN VÀ LƯỢNG

Trong khi Bắc Bộ, miền Trung bắt đầu ngày mới với thời tiết oi bức, thì ở miền Nam, ngày mới lại tương đối mát mẻ và dễ chịu do gió mùa Tây Nam tiếp tục quá trình suy yếu. Cả Tây Nguyên và Nam Bộ lúc này không có nơi nào xuất hiện mưa, trời nắng nhẹ; tuy nhiên chiều và tối nay mưa khả năng cao sẽ xuất hiện trở lại nhiều nơi, phía Tây tỉnh Kon Tum, Gia Lai, khu vực Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ là những vùng có khả năng xuất hiện những điểm mưa to 30-50mm. 

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG

Do mưa mưa to dồn dập vào chiều tối dễ gây ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường trũng thấp dễ bị ngập sâu quý vị nên lưu ý hạn chế đi qua nếu thấy mưa lớn, như là Lê Đức Thọ, Quang Trung ở quận Gò Vấp; Bàu Cát, Ba Vân ở quận Tân Bình. Nếu thấy đường ngập sâu, quý vị không nên cố gắng di chuyển qua mà nên đợi đến khi nước rút.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT TĂNG NHẸ

Dự báo, trong khoảng thời gian từ giờ đến 13 giờ chiều, Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn duy trì được trạng thái nắng ráo, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Kon Tum, Gia Lai là 30-32 độ, khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng là 29-31 độ C; còn ở khu vực Nam Bộ là 32-34 độ C, một số nơi miền Đông cao 35 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN 

Phía Tây quần đảo Trường Sa, với cường độ gió Tây Nam, hôm nay vẫn còn có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2,m5-3,m5. Còn với huyện đảo Hoàng Sa, gió Nam cấp 4-5; mưa dông chỉ xảy ra ở một vài nơi.

Thực hiện : Huyền Trang