Dự báo thời tiết 16/1: Miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại

Không khí mạnh tràn về khiến cho nền nhiệt ở miền Bắc giảm sâu. Sang ngày hôm nay, chúng ta sẽ cảm nhận cái rét rõ hơn.

MIỀN BẮC CHUYỂN RÉT ĐẬM, RÉT HẠI

Toàn miền Bắc bước vào đợt rét đậm, rét hại diện rộng từ đêm qua và sẽ kéo dài đến thứ 4 tuần sau. Dự báo nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9 - 12 độ C. Vùng núi khoảng 6 - 9 độ C. Vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C, đề phòng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Vì thế, bà con ở khu vực vùng núi cần phải lưu ý các biện phát giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cũng như bảo vệ cây trồng, vật nuôi khỏi giá rét.

HÀ TĨNH – QUÃNG NGÃI CHUYỂN MƯA DO TÁC ĐỘNG CỦA KHÔNG KHÍ LẠNH MẠNH

Không khí lạnh cũng dồn sâu xuống miền Trung và gây mưa ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, cục bộ có mưa vừa mưa to và giông từ nay đến khoảng ngày 27 tháng Chạp. Trong mưa giông, cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG NHIỀU

Trái lại, thời tiết ngày hôm nay ở Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có nắng. Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột trời mát, 28-29 độ C. TP. Hồ Chí Minh và các thành phố ở Nam Bộ sẽ cảm thấy nóng vào buổi trưa với mức nhiệt 31-34 độ C.

TRUNG BỘ THỜI TIẾT CÓ SỰ PHÂN HÓA

Gió đông bắc dồn xuống, tương tác với dãy Trường Sơn còn gây mưa dọc từ Thanh Hóa tới Quảng Ngãi. Trong đó, từ Hà Tĩnh tới Quảng Ngãi, cảnh báo có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Bình Định tới Bình Thuận chưa chịu tác động của không khí lạnh. Hôm nay trời vẫn có nắng. Quy Nhơn tới Phan Thiết sẽ không vượt quá 31 độ C.

MIỀN BẮC RÉT ĐẬM, RÉT HẠI

Vào ngày thứ 2 đầu tuần, miền Bắc lại chìm trong giá rét do chịu tác động của không khí lạnh mạnh. Nhiệt độ cao nhất toàn miền chỉ 16 - 18 độ C. Về đêm, nhiệt độ còn 11 - 13 độ C, có nơi dưới 10 độ như Sa Pa, Mộc Châu, Đồng Văn, Lạng Sơn, Lũng Cú. Miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại nhiều gia đình có thói quen đốt than sưởi ấm. Nhưng sưởi ấm không đúng cách có thể bị ngộ độc khí carbon monoxit. Đây là khí không màu, không mùi nên rất khó nhận biết, nếu đóng kín cửa có thể dẫn đến tử vong. Để đảm bảo an toàn, khi sưởi ấm bằng than quý vị phải phải hé mở cửa sổ phòng để thoát khí.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NẮNG NHIỀU

Nằm xa hơn nên Tây Nguyên và Nam Bộ nên không chịu tác động của không khí lạnh. Hôm nay trời vẫn có nắng. Các thành phố của Tây Nguyên, nhiệt độ các thành phố sẽ không quá 31 độ C. Còn nhiều nơi ở Nam Bộ gồm thành phố Hồ Chí Minh sẽ nóng hơn, 32 - 34 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết ở trên biển, khu vực Bắc biển Đông bao gồm cả vùng biển huyện đảo Hoàng Sa gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Vùng biển phía Tây huyện đảo Trường Sa từ hôm nay gió Đông Bắc cũng sẽ mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh.