Dự báo thời tiết 15/10: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và đang tiến về đất liền nước ta. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, miền Trung sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to.

DIẾN BIẾN BÃO

Lúc 13h chiều nay tâm bão cách đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam khoảng 250km về phía Đông Đông Nam, cường độ bão cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 12 giờ tới sẽ duy trì cường độ bão mạnh cấp 8, sau đó suy yếu trở lại thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

CẢNH BÁO THỜI TIẾT BIỂN XẤU

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24h tới là từ vĩ tuyến 13 đến 17 độ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113 độ Đông. Khắp khu vực Vịnh Bắc Bộ đến Bình Định, ra ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa, trong đêm nay và ngày mai có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9. sóng cao từ 2-5m, biển động mạnh. Với huyện đảo Trường Sa, gió tây nam cấp 4-5, nhưng trời có mưa giông, đi kèm với nguy cơ lốc xoáy.

CÔNG ĐIỆN CỦA BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA

Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông báo cho các tàu thuyền nhanh chóng thoát khỏi vùng nguy hiểm. Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu.

TRUNG BỘ ĐÊM NAY MƯA LỚN

Trên đất liền, chiều tối nay ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Khu vực Quảng Bình đến Khánh Hòa mưa lớn diện rộng. Trọng tâm mưa là từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi với lượng mưa từ giờ đến Chủ Nhật có thể lên 250-450mm, có nơi trên 600mm.. Nguy cơ cao sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt do lũ lên.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ CÓ MƯA

Tây Nguyên cũng có mưa lớn diện rộng từ nay đến hết Chủ nhật, lượng mưa phổ biến 200-400mm. Đề phòng lũ quét, sạt lở bất ngờ. Còn Nam Bộ ít chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Mưa chủ yếu xảy ra về chiều với lượng không lớn.

MIỀN BẮC NẮNG HANH

Trở ra Bắc Bộ, trời tiếp tục nắng mạnh và hanh khô trong ngày mai, nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội và các nơi khác 27-31 độ C. Độ ẩm thấp 30-50%.

Thực hiện : Linh Thu