Dự báo thời tiết 12/7: Bắc Bộ thời tiết mát mẻ, Trung Bộ hết nắng nóng, Nam Bộ mưa nhiều

Do ảnh hưởng từ dải hội tụ nhiệt đới và gió mùa Tây Nam, 3 miền ngày hôm nay đều có thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

BẮC BỘ SÁNG MÁT MẺ

Ở Bắc Bộ nằm ở rìa phía Bắc của dải hội tụ nhiệt đới, với đới gió Đông Nam ẩm thổi nên tiết đang khá là dễ chịu, mưa lác đác vài nơi ở vùng ven biển phía Đông,  trời nắng nhẹ và nhiệt độ lúc này không cao, chỉ từ 26-28 độ C. Tuy nhiên cường độ có xu hướng suy yếu đi, vì thế cường độ nắng ở miền Bắc về trưa và chiều sẽ tăng dần kéo theo nền nhiệt ở miền Bắc cũng tăng theo.

TRUNG BỘ CHIỀU TỐI MƯA GIÔNG GIẢM DẦN

Với miền Trung, dưới tác động của dải hội tụ nhiệt đới hiện đang có xu hướng nâng trục lên phía Bắc, cộng thêm nhiễu động từ hoàn lưu vùng xoáy thấp di chuyển từ biển vào, trong ngày hôm nay cả một dọc từ Thanh Hóa trở vào đến tận Bình Thuận đều có mưa rào và giông nhiều nơi. Trong sáng và trưa nay mưa vừa mưa to tập trung từ Quảng Trị - Quảng Ngãi, nhưng từ chiều tối và đêm nay trở đi cường độ mưa ở khu vực này sẽ giảm dần;  Nghệ An, Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình sẽ lại là những vùng có khả năng xảy ra mưa to từ 20-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm.

TRUNG BỘ HẾT NẮNG NÓNG

Do có mưa nên nhiệt độ ngày hôm nay ở miền Trung không quá cao phổ biến trong khoảng từ 30-32 độ C; dự báo đợt mưa rào và dông này ở miền Trung sẽ duy trì từ nay đến cuối tuần vì thế khoảng thời gian từ nay đến cuối tuần ở miền Trung cũng chưa xảy ra đợt nắng nóng diện rộng nào.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA NHIỀU CẢ VỀ DIỆN VÀ LƯỢNG

Dưới tác động của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, ngay từ sáng ở khu vực Cà Mau, Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện mưa giông; trong ngày hôm nay gió Tây Nam tiếp tục gây mưa nhiều nơi ở cả Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa sớm nên ngay từ trưa nay đã có những điểm mưa vừa, mưa to 20-30mm, nhưng từ 15-19h mưa sẽ tăng lên cả về diện và lượng, nhiều điểm lên tới 40-50mm.

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG

Do mưa cả ngày và mưa to dồn dập vào chiều tối dễ gây ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường trũng thấp dễ bị ngập sâu quý vị nên lưu ý hạn chế đi qua nếu thấy mưa lớn, như là Lê Đức Thọ, Quang Trung ở quận Gò Vấp; Bàu Cát, Ba Vân ở quận Tân Bình,.. Nếu thấy đường ngập sâu, quý vị không nên cố gắng di chuyển qua mà nên đợi đến khi nước rút.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT ĐỘ KHÔNG CAO

Do mưa nhiều, thời gian mưa sớm, nên mức nhiệt cao nhất trong hôm nay ở Kon Tum, Pleiku, Gia Lai, Đắk Lắk sẽ giảm còn 27-30 độ C, còn ở khu vực Nam Bộ là 30-33 độ C.

BẮC BỘ TRƯA ,CHIỀU NẮNG OI

Trở ra Bắc Bộ do đến trưa cường độ nắng tăng nên nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay toàn miền phổ biến trong khoảng từ 32-34 độ C, vùng đồng bằng, Hà Nội, Hòa Bình vẫn là những nơi oi bức và có nóng cục bộ với nhiệt độ cao 35-36 độ C. 

THỜI TIẾT BIỂN 

 Trên biển, khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam cấp 6, giật cấp 8, biển động; vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Ngoài ra, khu vực Giữa và Nam Biển Đông, vùng biển quần đảo Trường Sa có mưa rào và giông mạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

 

Thực hiện : Diệu Anh