Dự báo thời tiết 01/12: Bắc Bộ chính thức chuyển lạnh

Miền Bắc chia tay tháng 11 bước vào tháng chính Đông, tháng 12 bằng một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh, khiến nhiệt độ giảm sâu và có mưa nhiều nơi.

SÁNG SỚM BẮC BỘ TRỜI RÉT

Thời tiết miền Bắc thay đổi nhanh chóng; ngày hôm qua trời còn nắng mạnh, nhiệt cao thì đến sáng nay cả miền Bắc đã chìm trong giá rét. Với nhiệt độ ngoài trời lúc này chỉ từ 9-11 độ ở vùng núi và từ 12-13 độ ở khu vực trung du và vùng đồng bằng. Trong ngày hôm nay, khối không khí lạnh tiếp tục dồn mạnh xuống, miền Bắc vẫn duy trì tình trạng mây nhiều, có lúc có mưa.

TRUNG BỘ CÓ MƯA NHIỀU NƠI

Không khí lạnh cũng đã ảnh hưởng tới Bắc miền Trung; trong ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục mở rộng vùng ảnh hưởng xuống phía Nam; vượt qua cả đèo Hải Vân ảnh hưởng tới Đà Nẵng, tối và đêm nay thì tác động tới các tỉnh thành phố từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong ngày và đêm hôm nay, dọc từ Thanh Hóa trở vào đến Bình Định có mưa nhiều nơi; trong đó từ Quảng Bình trở vào đến Quảng Ngãi là vùng có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 70-150mm, cục bộ có nơi mưa to trên 150mm.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ TẠNH RÁO

Chưa chịu tác động của không khí lạnh, không có hình thái gây mưa nào chi phối, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn đón ngày mới với thời tiết tạnh ráo, chiều và tối nay một số nơi, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên vẫn duy trì trong khoảng từ 29-31 độ C, còn ở Nam Bộ là 32-34 độ C.

Trả cầu: Vừa rồi là những thông tin về tình hình thời tiết ở 3 miền lúc này. Tôi sẽ còn trở lại trong phần sau với những dự báo chi tiết hơn nhiệt độ trưa chiều 3 miền.

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ GIẢM

Phần trước chị …..có cập nhật tình hình thời tiết sáng nay, vậy trưa chiều 3 miền có nhiều thay đổi không ạ?

Nhìn chung nhiệt độ trưa chiều 3 miền đều sẽ tăng nhẹ so với buổi sáng, nhưng Bắc Bộ và Bắc miền Trung trời vẫn lạnh cả ngày.

TRUNG BỘ NHIỆT GIẢM SÂU

Do có mưa cộng với ảnh hưởng mạnh của không khí lạnh, nhiệt độ miền Trung cũng giảm sâu, các tỉnh từ Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, mức nhiệt cao nhất trong ngày là 17-18 độ C; các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ dao động từ 19-22 độ C. Còn Đà Nẵng, Quảng Nam nhiệt độ trong ngày hôm nay giảm xuống còn 24-25 độ. Ở phía nam, nhiệt độ nhỉnh hơn, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định nhiệt độ dao động từ 26-28 độ C; còn các tỉnh từ Phú Yên trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ vẫn cao từ 30-31 độ C.

NAM BỘ CHIỀU TỐI MƯA VÀI NƠI

Còn trong ngày hôm nay ở phía Nam ban ngày tạnh ráo,có nắng vài nơi còn xảy ra nóng nhẹ về trưa và chiều là miền Đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh; lưu ý chiều và tối nay một số nơi ở miền Tây Nam Bộ như Cà Mau, Bạc Liêu có mưa dông. Nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên vẫn duy trì trong khoảng từ 29-31 độ C, còn ở khu vực Nam Bộ là 32-34 độ C

BẮC BỘ RÉT ĐẬM

Trở ra Bắc Bộ, miền Bắc vẫn duy trì tình trạng mây nhiều, có lúc có mưa, nền nhiệt ngày hôm nay ở Bắc Bộ sẽ gần như đi ngang, ở trung du vùng núi mức nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay chỉ từ 14-15 độ C, còn ở đồng bằng và thủ đô Hà Nội nhiệt độ chỉ từ 15-17 độ C. Với mức nhiệt như vậy thì trong ngày hôm nay miền Bắc sẽ xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi thì rét hại. Trong đêm nay, nền nhiệt ở Bắc Bộ tiếp tục giảm thấp nhiều nơi.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, do ảnh hưởng của không khi slanhj mạnh, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2,0-4,0m; biển động mạnh; phía Bắc Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh. Với phía Nam của biển Đông, vùng biển huyện đảo Trường Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, mưa dông rải rác.

Vừa rồi là những thông tin thời tiết đáng chú ý mà tôi muốn gửi đến quý vị. 

Thực hiện : Diệu Anh