Dự báo thời tiết tối 5/7: Bắc Bộ chuyển mưa giông, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa giông

Bắc Bộ sẽ chuyển mưa giông diện rộng từ tối và đêm nay (5/7). Còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, sáng đến trưa mai trời vẫn có nắng, chiều và tối sẽ có mưa giông, cảnh báo có nơi mưa vừa, mưa to, cần đề phòng gió giật và sấm sét đi kèm.

BẮC BỘ CHUYỂN MƯA GIÔNG

Cảnh báo từ chiều tối đến đêm nay, khi hội tụ ẩm xảy ra mạnh, mưa giông sẽ mở rộng ra toàn miền Bắc. Lượng mưa phổ biến 20 - 50mm; vùng núi và trung du có nơi trên 80mm. Mưa ngay sau nắng nóng, nguy cơ rất cao xuất hiện sấm sét, gió giật mạnh. Riêng các sườn đồi núi ở những nơi mưa to, phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất bất ngờ.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG

Trung Bộ vẫn đang trong chuỗi ngày nắng và khô nóng. Nhất là các tỉnh từ Thừa Thiên Huế tới Quảng Ngãi dự báo ngày mai sẽ là khu vực nóng nhất cả nước. Toàn miền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG CHIỀU MƯA GIÔNG

Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo sáng đến trưa mai trời vẫn có nắng. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi ở Nam Bộ  khá nóng, 32 - 35 độ C. Kon Tum, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Đắk Nông khoảng 31 - 33 độ C. Về chiều và tối 2 khu vực này sẽ lại có mưa giông, cảnh báo có nơi mưa vừa, mưa to, cần đề phòng gió giật và sấm sét đi kèm.

CẢNH GIÁC DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Thời tiết nắng rồi lại mưa nhiều là điều kiện lý tưởng để muỗi vằn đẻ trứng và bay đi gây bệnh sốt xuất huyết. Trong bối cảnh nhiều nơi trên cả nước bùng phát các ổ dịch, quý vị lưu ý giữ môi trường sống xung quanh nhà luôn gọn gàng sạch sẽ, không để ao tù, nước động; sử dụng màn khi đi ngủ và các thiết bị đuổi muỗi, diệt muỗi khác để tránh muối cắn.

THỜI TIẾT BIỂN

Huyện đảo Trường Sa có mưa giông rải rác, kèm nguy cơ lốc xáy, gió giật mạnh trong đêm nay và ngày mai. Trái lại huyện đảo Hoàng Sa ngày mai trời nắng, tầm nhìn xa trên 10km, gió cấp 5.