Dự án kết hợp trồng cây và sản xuất năng lượng xanh tại Đức

Các nhà nghiên cứu tại Đức đang xây dựng hệ thống nông nghiệp kết hợp 2 trong 1, vừa có thể trồng cây hữu cơ, lại vừa có thể sản xuất năng lượng xanh. Dự án này hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt cùng lúc với cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực, ý tưởng về hệ thống nông nghiệp PV đã ra đời, nhằm đẩy mạnh sản xuất năng lượng xanh, đồng thời bảo vệ mùa màng. Hệ thống này sử dụng các tấm pin mặt trời để bảo vệ cây trồng khỏi những đợt mưa lớn, mưa đá hoặc những đợt nắng quá gay gắt.

Anh CHRISTIAN NACHTWEY, Nông dân trồng cây hữu cơ: “Hệ thống nông nghiệp PV bao gồm hai loại mô-đun khác nhau, mỗi mô-đun sẽ truyền đi 50% lượng ánh sáng chiếu xuống bề mặt. Do vậy, tổng công suất của cả hệ thống có thể lên tới khoảng 250 kilowatt. Số năng lượng này sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc quản lý cây trồng, hoặc để sử dụng cho các máy cày chạy bằng điện.”

Ông JUERGEN ZIMMER, Đại diện cơ quan nông nghiệp Rhineland-Palatinate: "Đây chính là một mũi tên trúng hai đích, chúng tôi vừa có thể sản xuất trái cây chất lượng cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lại vừa có thể tạo ra năng lượng điện bền vững. Không chỉ vậy, hệ thống PV còn giúp tiết kiệm phần lớn diện tích đất nông nghiệp chứ không như các hệ thống pin mặt trời thông thường."

Các chuyên gia nhận định rằng, hệ thống nông nghiệp PV nếu thành công đi vào hoạt động sẽ không chỉ hỗ trợ nước Đức ứng phó tạm thời với cuộc khủng khoảng năng lượng và lương thực, mà còn giúp nước này tiến gần hơn tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ.

Thực hiện : Quỳnh Hoa